Hiện tượng đường ruột tôm bị đứt khúc!
Cập nhật 2020-04-15 00:00:00
Hiện tượng đường ruột tôm bị đứt khúc trên tôm thẻ chân trắng nuôi thâm canh

I/ Nguyên nhân:

- Ruột tôm bị đứt khúc có thể do các nguyên nhân sau:

 + Do nhiễm khuẩn Vibrio spp: Vibrio spp hiện diện phổ biến trong  nước ao nuôi tôm nước lợ, nước mặn.

Khi môi trường nuôi tốt thì  Vibrio spp hiện diện ở mật  độ thấp (≤102CFU/ml) không gây bệnh cho tôm.  Khi môi trường nuôi ô nhiễm,  vi khuẩn sẽ gia tăng mật số và   xâm nhập cơ thể gây bệnh  cho tôm.

   Hầu hết các chủng vibrios đều có khả năng gây bệnh đường ruột, khi vào đường ruột  vi khuẩn  gây viêm và phá hủy thành ruột, do vậy  ta sẽ thấy những đoạn đứt khúc khi quan sát dưới ánh mặt trời.

      Các nghiên cứu gần đây còn xác định loài vibrio parahaemolyticus nhiễm thực khuẩn thể (phage) trở thành dạng có độc tính cao là tác nhân gây bệnh EMS (Early Mortality Syndrome, Hội chứng  chết sớm ở tôm)

 + Do nhiễm ký sinh trùng Gregarine:   Gregarine  là một loài nguyên sinh động vật  có vòng đời  phát triển  trong ký chủ trung gian là ốc, hến, ở đáy  ao tôm.

     Khi tôm ăn các ký chủ trung gian này, ấu trùng sẽ  xâm nhập vào ruột tôm, phát triển thành dạng trưởng thành sống ký sinh bám vào  đường ruột tôm. Khi mật số Gregarine dày đặc sẽ  làm cho ruột tôm bị tắt nghẽn.

       Tôm nhiễm ký sinh trùng Gregarine chết không đáng kể nhưng sẽ chậm lớn (do sự hấp thu dưỡng chất ở ruột  bị gián đoạn) và hình những tổn thương ở đường ruột tạo điều kiện cho vi khuẩn vibrio xâm nhập phát triển gây bệnh. 

+ Dinh dưỡng: Do  tôm ăn thức ăn bị nhiễm nấm mốc hoặc ăn phải tảo độc trong ao. Khi đó ruột tôm bị tác động bởi độc tố nấm mốc từ thức ăn hoặc các enzyme do tảo độc tiết ra (ví dụ như tảo lam) sẽ gây độc cho tôm,  sự tiêu  hóa dưỡng chất bị đình trệ, tôm thể hiện phân trắng, đường ruột đứt khúc.

 

 

II/ Điều trị:

         Để việc điều trị có hiệu quả cần xác định được tác nhân gây bệnh để điều trị. Trường hợp tôm bệnh do nhiễm cùng lúc nhiều tác nhân gây bệnh thì phải áp dụng biện pháp tổng hợp sau:

 1). Diệt  khuẩn Vibrio spp trong môi trường ao nuôi :

- Sử dụng thuốc sát trùng nước để  làm  giảm mật số vibrio trong nước ao nuôi:

+  Vime-parasite 1l/1.000 m3 nước.

 

 

 

Thường các loại thuốc sát trùng không khả năng diệt hết các loại mầm bệnh trong nước ao nuôi (vì để đạt nồng độ này thì không sinh vật nào trong ao có thể tồn tại) mà mục đích của sát trùng nước ao nuôi chỉ nhằm mục đích giảm bớt vi khuẩn gây bệnh trong ao nuôi.

Đối với Vibrio spp, đưa mật số vi khuẩn về <1000 vi khuẩn/ml nước (103CFU/ml) là đạt yêu cầu.  

2/ Cắt tảo: Nếu thấy nước ao có nhiều tảo độc phát triển (ví dụ như tảo lam) thì cần có biện pháp cắt tảo phù hợp. Có thể dùng 2 phương pháp cắt tảo là  

 -  Vi sinh:

+ Pond max: 1kg/3.000 m3 nước.

Cách sử dụng: 1kg vi sinh ủ với 3-5 kg mật gỉ đường+ 60-100 lít nước sạch, ủ khoảng 4-6 giở, sử dụng lúc 9-10 giờ tối.

          

- Hóa chất: sử dụng một trong các sản phẩm sau:

+ Kill-Algae 1l/1.000m3 nước. sử dung trong trường hợp tảo quá dầy, làm suy giảm oxy nghiêm trọng  cần xử lý nhanh. Ngoài tác dụng cắt tảo, Kill-Algae  có tác dụng diệt ốc, hến trong ao (là ký chủ trung gian của  Gregarine). 

      Khi  sử dụng Kill-Algae cần kiểm tra độ kiềm nước ao nuôi để có liều lượng sử dụng phù hợp, độ kiềm nước ao cao thì lượng Kill-Algae phải gia tăng một cách tương ứng mới có tác dụng, ngược lại độ kiềm thấp, Kill-Algae dễ gây độc cho tôm nuôi, cần phải giảm liều.

 

3/ Tăng sức đề kháng và  diệt mầm bệnh trong  đường ruột:

- Vime-Glucan: 5g/kg thưc săn.

- Lactozyme:     5g/kg thưc ăn.

- Organic:          5g/kg thức ăn.

- Vimekat:         5ml/kg thức ăn. 

 

t g
0775 009 169
m