Đối tác marketing
VTV Youtube Bao Nguoi chan nuoi TH Ben Tre
ĐÓNG CỬA BỆNH DỊCH TẢ HEO CHÂU PHI BẰNG BIỆN PHÁP AN TOÀN SINH HỌC VỚI THỨC ĂN
ĐÓNG CỬA BỆNH DỊCH TẢ HEO CHÂU PHI BẰNG BIỆN PHÁP AN TOÀN SINH HỌC VỚI THỨC ...
Cập nhật 2020-07-09 04:20:07

Giới thiệu

Trong những thập kỷ qua, ngành chăn nuôi heo toàn cầu đã bị thách thức bởi một số mầm bệnh virus từng gây ra tác động kinh tế nghiêm trọng. Tăng tiêu chuẩn an toàn sinh học có thể ngăn chặn virus xâm nhập vào trang trại. An toàn sinh học thức ăn là một phần của chuỗi an toàn sinh học này.

Bài tóm tắt lược dịch trong tạp chí allaboutfeed.net do DeVos và Lannoo biên soạn (6/2020) với tựa đề “Closing the door on asf with feed biosecurity” viết về an toàn sinh học với thức ăn là biện pháp kết hợp tốt nhất cả hai thế giới: bảo vệ thức ăn vật nuôi khỏi lây lan virus và cải thiện năng suất vật nuôi cùng một lúc. Nội dung các phần của bài viết được thể hiện dưới đây.

Những dịch bệnh đe dọa ngành chăn nuôi heo

Dịch bệnh tiêu chảy của heo (PED), thuộc họ coronaviridae, được báo cáo lần đầu tiên vào năm 1970 tại Anh và sau đó ở một số quốc gia trên toàn cầu. Kể từ năm 2011, các bộc phát dịch gia tăng đã được mô tả với tỷ lệ chết và bị bệnh rất cao, chủ yếu ở heo con còn nhỏ. Vào giữa những năm 1980, Hội chứng Sinh sản và Hô hấp của heo (PRRS), là một phần của họ Arteriviridae, lần đầu tiên được công nhận ở Hoa Kỳ và lan truyền nhanh chóng trên toàn thế giới. Gần đây hơn, kể từ năm 2016, ngành chăn nuôi của thế giới đã bị nguy hiểm bởi dịch tả heo châu Phi (ASF), một loại virus DNA trong họ Asfarviridae. Do dịch tễ học rất phức tạp, hiện đang là mối đe dọa cao nhất đối với sản xuất thịt heo. Tại thời điểm này, nó có mặt ở cả heo hoang dã và heo nhà ở châu Âu, châu Phi và châu Á và đã dẫn đến việc giảm số đầu heo của toàn cầu ít nhất 25%.

Thành phần thức ăn và sự lan truyền virus

Kể từ khi dịch bệnh tiêu chảy của heo bùng phát ở Bắc Mỹ vào năm 2013, các thành phần thức ăn và thức ăn chăn nuôi bị ô nhiễm được coi là phương tiện tiềm năng trong việc xâm nhập và lây truyền virus giữa các trang trại và giữa các quốc gia. Trong một nghiên cứu đã chứng minh rằng một số mầm bệnh virus (trong đó PRRS, PED và ASF) có thể tồn tại trong các thành phần thức ăn khác nhau và trong thức ăn chăn nuôi. Trong một nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng các nguyên liệu thức ăn có nguồn gốc từ thực vật thúc đẩy sự ổn định và khả năng sống sót của virus ASF. Vì việc cung cấp thức ăn là một sự kiện tái diễn và có nguy cơ cao của việc giảm bớt virus thông qua thức ăn, nên có thể đưa ra kết luận rằng một số lượng đáng kể các trang trại heo có thể bị nhiễm bệnh qua con đường này. Hơn nữa, người ta đã chứng minh rằng ASF có thể lây truyền qua đường miệng qua thức ăn bị ô nhiễm và gây ra nhiễm trùng.

Thu hẹp lỗ hổng an toàn sinh học

Vì có một nhu cầu quan trọng để cải thiện an toàn sinh học toàn cầu thông qua thức ăn, Công ty Agrimprove gần đây đã phát triển sản phẩm FeedLock. Sản phẩm này là một hỗn hợp các acid béo chuỗi trung bình (MCFA) được cấp bằng sáng chế với hiệu quả đã được chứng minh trên sự lây truyền virus qua thức ăn. Các cơ sở nghiên cứu độc lập ở Mỹ và Việt Nam đã chứng minh tác dụng in vitro cũng như với xét nghiệm sinh học in vivo. Sản phẩm có khả năng làm mất tác dụng của virus trong thức ăn bị nhiễm mầm bệnh và bằng cách này bảo vệ vật nuôi khỏi bị lây nhiễm qua con đường này. Về khía cạnh đó, một nghiên cứu đã được thực hiện tại Viện nghiên cứu thú y quốc gia tại Việt Nam để kiểm tra hiệu quả của FeedLock đối với ASF.

Sản phẩm có chứa MCFA đã được thêm vào thức ăn hoàn chỉnh đã làm tăng vọt với virus ASF. Sau thời gian ủ bệnh 24 giờ, DNA đã được trích xuất và PCR thời gian thực được thực hiện. Tất cả các nồng độ được kiểm tra cho thấy sự gia tăng thống kê về giá trị định lượng Chu kỳ (Cq) so với kiểm soát dương tính (P<0,05). Các kết quả được biểu thị bằng giá trị Cq delta, có thể được thấy trong Hình 1.

Hình 1: Hiệu ứng liều của hỗn hợp MCFA * đến thời gian chu kỳ của PCR thời gian thực.

Phương thức hoạt động được đưa ra giả thuyết hiện tại về tác dụng kháng virus trực tiếp của MCFA là tạo ra sự mất ổn định của virus bằng cách tạo ra các khe hở vào vỏ bọc virus. Thomar và cộng tác viên (1987) trước đây đã chứng minh hiện tượng này bằng kính hiển vi điện tử. Tác dụng kháng virus của MCFA đã được chứng minh trong một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Ghent, trong đó đã xác nhận rằng MCFA ngăn ngừa được sự xâm lấn của các Đại thực bào phế nang heo do PRRS.

Hình 2: Ý nghĩa tuyến tính về tác động của hỗn hợp MCFA đến tăng trọng trung bình hàng ngày ở heo con, từ ngày 0 đến 35 sau cai sữa.

MCFA cải thiện năng suất

Việc góp phần của sản phẩm trong khẩu phần sẽ không chỉ cung cấp độ an toàn sinh học cao hơn trong trang trại mà trong nhiều thập kỷ, người ta đã biết rằng hỗn hợp MCFA còn ảnh hưởng có lợi đến năng suất của heo nái, heo con cũng như heo thịt. Agrimprove được biết đến với việc pha trộn các kết hợp các acid béo tự do đặc hiệu cho các thách thức cụ thể. Hỗn hợp MCFA này có trong mối liên quan này là không có ngoại lệ. Một nghiên cứu rất gần đây ở trạng thái K, cho thấy tăng về tăng trọng hàng ngày, ăn vào hàng ngày và hệ số chuyển hóa thức ăn đã được thấy khi tăng mức độ FeedLock (lên tới 2,0%) trong khẩu phần (Hình 2, 3 và 4).

Hình 3: Ý nghĩa tuyến tính của hỗn hợp MCFA * đến lượng ăn vào trung bình hàng ngày (ADFI) ở heo con, giữa ngày 0 và 35 sau cai sữa.

Hình 4: Ý nghĩa tuyến tính của hỗn hợp MCFA đến tỷ lệ chuyển hóa thức ăn (FCR) ở heo con, giữa ngày 0-35 sau cai sữa.

Kết hợp tốt nhất của cả hai thế giới

Tăng các tiêu chuẩn an toàn sinh học tại trang trại là tất cả những gì có thể được thực hiện để ngăn chặn virus xâm nhập. An toàn sinh học thức ăn là một phần của chuỗi an toàn sinh học này. Thêm các chất phụ gia gây ung thư, gắn các protein và lâu dài có thể dẫn đến gây loét dạ dày, có thể không phải là giải pháp ưa thích. Với Feedlock, hỗn hợp các thành phần tự nhiên, có thể kết hợp tốt nhất cả hai thế giới: bảo vệ thức ăn vật nuôi khỏi lây lan virus và cải thiện năng suất vật nuôi cùng một lúc. Đó là những gì chúng ta gọi là những ý tưởng chăn nuôi.

PGS Bùi Xuân Mến, Trung tâm RD Vemedim.

Tài liệu tham khảo

DeVos, M. and  Lannoo, K. 2020. Closing the door on asf with feed biosecurity.

https://www.allaboutfeed.net/Specials/Articles/2020/6/Closing-the-door-on-ASF-with-feed-biosecurity-601950E/?intcmp=related-content&intcmp=related-content.

t g
0775 009 169
m