Đối tác marketing
VTV Youtube Bao Nguoi chan nuoi TH Ben Tre
CẢI THIỆN SỨC KHỎE RUỘT BẰNG CÁCH KÍCH THÍCH VI KHUẨN LÊN MEN CHẤT XƠ
CẢI THIỆN SỨC KHỎE RUỘT BẰNG CÁCH KÍCH THÍCH VI KHUẨN LÊN MEN CHẤT XƠ
Cập nhật 2020-02-18 07:15:42

Giới thiệu

Tăng sự hiểu biết về chất xơ là đưa ra những quan điểm mới về vai trò có giá trị của nó đối với sức khỏe đường ruột và do đó, trong các chiến lược dinh dưỡng làm tăng cường năng suất. Kích thích vi khuẩn lên men chất xơ để thúc đẩy sự phát triển của hệ vi sinh vật phân giải chất xơ có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra sản phẩm không chứa kháng sinh và khoáng chất thấp.

Bài tóm tắt lược dịch trong tạp chí allaboutfeed.net do Gomes biên soạn (2/2020) với tiêu đề “Improve gut health by stimulating fibre fermenting bacteria” viết về những hiểu biết và nghiên cứu về chất xơ trong khẩu phần vật nuôi độc vị. Việc kích thích vi khuẩn lên men chất xơ để thúc đẩy sự phát triển của hệ vi sinh vật phân giải chất xơ có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra sản phẩm không chứa kháng sinh và khoáng chất thấp. Nội dung bài tóm tắt được trình bày ở các phần dưới đây.

Quan niệm về chất xơ khẩu phần

Trong triển lãm xuất hiện những quan niệm sai lầm về hàm lượng chất xơ thấp trong khẩu phần của loài độc vị đã được thảo luận và làm thế nào chất xơ cuối cùng có lợi cho vật chủ nếu hệ vi sinh vật có thể chuyển đổi nó thành các chất trao đổi có lợi. Năm nay, chúng tôi đã phát triển cuộc thảo luận này để tìm hiểu các cơ chế mà hệ vi sinh vật đáp ứng với việc đưa vào một loại phụ gia chức năng mới ‘stimbiotic’ vào khẩu phần của vật chủ.

Hình minh họa: Quan niệm về chất xơ trong khẩu phần độc vị.

Sinh vật và quá trình tiến hóa

Từ quan điểm tiến hóa, chúng ta cần nhớ rằng các sinh vật đơn giản (vi khuẩn, động vật nguyên sinh và nấm) đã sinh sống trên hành tinh này trước chúng ta hoặc thậm chí các động vật khác. Trong quá trình tiến hóa, chúng sinh sống trong môi trường đường ruột, nơi cung cấp môi trường sống lý tưởng cho chúng. Những vi khuẩn có lợi trong ruột dưới của động vật phát triển mạnh trên chất nền polysaccharide không chứa tinh bột (NSP) và cho ra các sản phẩm của quá trình lên men NSP - các acid béo dễ bay hơi - đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe đường ruột và sự trao đổi chất tổng thể của vật chủ.

Nghiên cứu cho thấy rằng các sinh vật không nên được xem xét trên cơ sở cá thể, mà là một cộng đồng lớn hoặc các vật cộng sinh, vì chúng có lợi cho nhau. Điều này càng trở nên quan trọng hơn khi chúng ta thấy những tác động tiêu cực mà ruột vô trùng có thể gây ra cho động vật, đặc biệt, khi chúng ta so sánh động vật không có mầm bệnh với động vật thông thường. Parker và cộng sự năm 2018 chỉ cho thấy chức năng đường ruột (vận chuyển chất chứa trong xoang, hình thái, tính thấm hàng rào, sản xuất chất nhầy, vv.) và khả năng miễn dịch có thể bị ảnh hưởng tiêu cực do thiếu hệ vi khuẩn đường ruột.

Vi khuẩn giao tiếp như thế nào

Ngày nay chúng ta biết rằng vi khuẩn lên men chất xơ là có lợi, điều cực kỳ quan trọng là xác định các cách mà chúng ta có thể tạo điều kiện cho các vi khuẩn này xâm chiếm ở ruột sau.

Cho đến gần đây, rất ít thông tin được biết về cách vi khuẩn giao tiếp với nhau. Giao tiếp giữa các tế bào tồn tại giữa các vi khuẩn đường ruột và vi khuẩn có thể cảm nhận được một số phân tử trong môi trường, việc khởi sự cho sự kích hoạt của các gen cụ thể. Quá trình này đặc biệt nổi tiếng với biểu hiện độc lực (cảm nhận tối thiểu cần thiết) và ngăn chặn độc lực (dập tắt cần thiết tối thiểu).

Grandclément và cộng sự năm 2016 đề nghị rằng vi khuẩn sử dụng các cơ chế này không chỉ để tạo ra độc lực mà còn phát hiện một số phân tử tín hiệu và xác định giá trị để sản xuất các enzyme ngoại bào. Điều này tương tự như khứu giác (cảm nhận ngửi) ở động vật, mà nó kích hoạt sản xuất acid dạ dày và hoạt hóa pepsin.

Điều này chỉ ra rằng các xylo-oligosaccharide (XOS), được bổ sung trực tiếp vào thức ăn hoặc được tạo ra tại chỗ bởi các xylanase được bổ sung vào thức ăn, sẽ kích hoạt “sự khuếch tán cảm nhận” của các vi khuẩn lên men chất xơ, hay nói cách khác, sẽ tạo ra những vi khuẩn đói chất xơ. Marinho và cộng sự năm 2007 cho thấy XOS bổ sung vào khẩu phần ăn của heo con đã làm tăng hoạt tính của xylanase và cellulase ở các đoạn ruột khác nhau, trong khi Bedford và Apajalahti năm 2018 chỉ cho thấy bổ sung xylanase vào khẩu phần của gà thịt làm cho hệ vi khuẩn manh tràng đặc biệt lên men chất xơ.

Hiểu cách xylanase hoạt động

Một thách thức đối với cơ chế này là, tùy thuộc vào mức độ trùng hợp của XOS, chúng ta thấy các ảnh hưởng tiếp theo đối với hệ vi sinh vật khác nhau. Điều này trở nên cực kỳ quan trọng để hiểu cách phản ứng của xylanase, hay nói cách khác, xylanase hiệu quả như thế nào để sản sinh ra các oligosaccharide nhỏ.

Bautil và cộng sự năm 2019 cho thấy 2 xylanase thương mại phản ứng khác nhau bằng cách đo mức độ trùng hợp của các arabinoxylan chiết xuất trong nước ở chất chứa hồi tràng và manh tràng gà thịt. Nghiên cứu cũng cho thấy việc bổ sung arabino-xylo-oligosaccharide (AXOS) làm cho sự biến mất hoàn toàn của arabinoxylans có thể chiết xuất trong nước hoạt động mạnh hơn ở gia cầm non so với việc không bổ sung AXOS. Điều này chứng tỏ rằng các phân tử này đang kích thích quá trình lên men chất xơ và làm cho vi khuẩn có khả năng lên men chất xơ nhanh hiệu quả hơn.

Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng sự kết hợp giữa XOS và xylanase được lựa chọn cụ thể có thể mang lại lợi ích năng suất được cải thiện ở gia cầm và heo. Những lợi ích thêm nữa này đang được gây ra bởi sự kích thích có cải thiện của vi khuẩn lên men chất xơ. Signis, một bộ kích hoạt hệ vi sinh hoạt động kép đã được tạo ra với ý tưởng này.

Kích thích vi khuẩn lên men chất xơ

Oligosaccharide thường có thể phát huy tác dụng có lợi ở những liều rất thấp, do đó không được coi là một ‘prebiotic’ theo định nghĩa. Điều này được hỗ trợ bởi Ribeiro và cộng sự (2018) đã quy định rằng việc bổ sung này với 100g/t sẽ tương đương với ít hơn 0,3 kcal/kg sản phẩm lên men, mà nó không tương đương với lợi ích năng suất thường thấy khi chất này được bổ sung. González-Ortiz và cộng sự (2019) gần đây đã đưa ra giả thuyết rằng bất kỳ chất phụ gia nào có khả năng kích thích hệ vi sinh vật phân giải chất xơ để tăng khả năng lên men chất xơ mà không trở thành chất nền cho sự tăng trưởng của hệ vi sinh này nên được định nghĩa là sự cộng sinh stimbiotic.

Chất xơ khẩu phần rõ ràng có nhiều giá trị hơn những gì đã từng nghĩ. Cân nhắc rằng chất xơ chiếm tỷ lệ cao trong khẩu phần, có vẻ không hợp lý khi không thu hoạch được lợi ích mà quá trình lên men chất xơ có thể gây ra. Kích thích vi khuẩn lên men chất xơ để thúc đẩy sự phát triển của hệ vi sinh vật phân giải chất xơ có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra sản phẩm không chứa kháng sinh và khoáng chất thấp, như khẩu phần có kẽm hoặc đồng.

PGS Bùi Xuân Mến, Trung tâm RD Vemedim.

Tài liệu tham khảo

Gomes, G. 2020. Improve gut health by stimulating fibre fermenting bacteria.

https://www.allaboutfeed.net/Raw-Materials/Partner/2020/2/Improve-gut-health-by-stimulating-fibre-fermenting-bacteria-539541E/.

t g
0775 009 169
m