Đối tác marketing
VTV Youtube Bao Nguoi chan nuoi TH Ben Tre
CHĂN NUÔI KHÔNG KHÁNG SINH CẦN PHƯƠNG PHÁP TỔNG THỂ
CHĂN NUÔI KHÔNG KHÁNG SINH CẦN PHƯƠNG PHÁP TỔNG THỂ
Cập nhật 2017-12-28 00:54:30

            Chăn nuôi gia cầm hạn chế sử dụng kháng sinh hay không dùng kháng sinh hiện đang nổi lên như một yêu cầu của thị trường và người tiêu dùng sản phẩm chăn nuôi. Đã từ lâu kháng sinh được xem là người bạn gần gũi với nhà chăn nuôi vì tính hiệu quả trong phòng bệnh và sinh trưởng của nó đối với vật nuôi. Cho đến nay có thể nói chưa có một biện pháp thực hiện dễ dàng và hiệu quả thay thế cho kháng sinh. Yêu cầu chăn nuôi không kháng sinh để phòng sự lan rộng của vi khuẩn kháng kháng sinh ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng và cộng đồng là bài toán không dễ giải quyết hiện nay. Để giúp nhà chăn nuôi có thêm nguồn tham khảo từ chăn nuôi gia cầm không kháng sinh, xin giới thiệu phần tóm tắt lược dịch bài báo do Mark Clements biên soạn (2017) với tiêu đề “antibiotic-free production needs holistic approach”. Nội dung bài báo nhấn mạnh chăn nuôi gia cầm không kháng sinh cần một biện pháp tổng hợp đồng bộ thì mới đi đến thành công trong tình hình sử dụng kháng sinh tràn lan trong chăn nuôi gia cầm toàn cầu hiện nay. Có một số nội dung cơ bản mà bài báo đề cập ở các phần dưới đây.

 

            Khi các nhà chăn nuôi gia cầm tăng chấp nhận chăn nuôi không kháng sinh thì dinh dưỡng, sức khỏe và quản lý gia cầm phải được tối ưu hóa. Chăn nuôi gia cầm giảm hoặc không dùng kháng sinh thành công cần cách tiếp cận tổng thể, việc khởi đầu chăn nuôi là từ những gà con có chất lượng cao. Tất cả kỹ thuật quản lý và đầu vào cần được cân nhắc cẩn thận, khi mắc lỗi trong lĩnh vực nào đó có thể sẽ làm mất giá trị của những nỗ lực ở lĩnh vực khác, và trong khi chưa có một chất cộng thêm nào có thể thay thế kháng sinh, việc hứa hẹn phát triển các chất cộng thêm đang được thực hiện. Chăn nuôi gà thịt không kháng sinh cũng làm giảm quyền tự quyết của người chăn nuôi, nhà dinh dưỡng và người làm thú ý. Như vậy, để chăn nuôi thành công cần cải thiện công tác quản trị, tập trung hơn về dinh dưỡng và phải cũng bắt đầu với những gà con có chất lượng cao.

 

            Gà con khỏe mạnh: Một gà thịt khỏe mạnh cũng cần ở một gà con có chất lượng tốt và khỏe mạnh, nếu nhà chăn nuôi có thực hiện không sử dụng hoặc chỉ hạn chế sử dụng kháng sinh với mức tối thiểu. Theo Daniel Pearson, giám đốc về sức khỏe thú y ở Aviagen châu Âu thì, đàn nhân giống phải được nuôi dưỡng không những khỏe mạnh mà còn phải được quản lý tốt. Ở đó gia cầm cần được chủng vaccine đúng, an toàn sinh học, vệ sinh nước uống, tình trạng trứng sạch sẽ, thông thoáng, quản lý trứng đẻ trên sàn và quản lý nước uống. Pearson lưu ý rằng, trên 50% thời gian của ông ta được sử dụng cho những biện pháp khác nhau chống lại sự kháng kháng sinh, mà không thấy có dấu hiệu nào về điều này sẽ dừng lại. Phôi gia cầm phải khỏe mạnh, và những tác động về dự trữ trứng cần được cân nhắc, bao gồm về khả năng ấp nở và chất lượng gà con, trong khi chủng ngừa vaccine trong trứng có thể giảm stress cho gà con mới nở. Mặt khác, các công ty nhân giống cho rằng việc chọn lọc những gà con có biểu lộ khỏe mạnh và sức chịu đựng để cho khả năng sống đến 7 ngày tuổi là cần thiết.

 

            Dinh dưỡng tốt: Trong ruột gà con mới nở hầu như vô trùng, điều này muốn nói là gà con rất nhạy cảm với sự xâm nhập của vi khuẩn, đặc biệt trong 7 ngày đầu tiên của đời sống. Điều cần để quản lý tốt thời kỳ quan trọng này đã chứng minh bằng thực tế từ ví dụ của Ellen và Eerden ở Hà Lan, năm 2014 có 18% kháng sinh được sử dụng cho gà thịt trong 2 tuần tuổi đầu tiên. Khi nhìn nhận ruột gà con trong một bối cảnh không kháng sinh, điều không đơn giản để thay chất cộng thêm để điều chỉnh hệ vi khuẩn ruột, một thử thách nặng nề trên hệ vi khuẩn ở gia cầm cần được giảm. Điều này có thể đạt được qua vệ sinh tốt, chủng ngừa, thức ăn, kiểm soát bệnh viêm ruột hoại tử và bệnh cầu trùng, thành phần thức ăn, chất dinh dưỡng và thực liệu. Khi dinh dưỡng được đề cập, những hợp chất có chứa chất độc bất kỳ nào phải được giảm, ví dụ chất trao đổi gây hại, và những chất này liên quan đến khẩu phần có tính nhớt và sự lên men protein. Độ dính nhớt cao là do các polysaccharide không tinh bột nào đó sẽ tạo ra nhiều chất dinh dưỡng hữu ích cho vi khuẩn, giúp chúng tăng trưởng quá nhanh và cho quá trình lên men protein.

           

            Điều quan trọng cần nhớ là hệ vi khuẩn ruột ở trạng thái bình thường có lợi cho sự phát triển gia cầm thịt, đẩy mạnh hệ thống miễn dịch, cung cấp một số các chất dinh dưỡng, loại trừ mầm bệnh và kích thích sản xuất dịch nhầy. Tuy nhiên, điều cũng cần nhớ là vi khuẩn cũng cạnh tranh với vật chủ về dinh dưỡng và trong khi bài tiết dịch nhày có lợi, cũng cần tiêu phí năng lượng.

 

            Quản lý tốt: Phòng ngừa tốt hơn điều trị, các trại phải thực hành an toàn sinh học tốt và vệ sinh tốt. An toàn sinh học cần được nhìn nhận theo 2 hướng thiết kế trại và cơ sở thực hành của cơ quan hướng dẫn. Zeno Bernardi của Unitec lưu ý rằng khi xem xét vệ sinh, có hai khái niệm được giữ trong suy nghĩ khi làm kế hoạch về hiệu quả và năng suất. Những hoạt động có kế hoạch để đạt được kết quả về sự lan rộng vi khuẩn ở mức tối thiểu và cái gì là những chi phí để đạt được mục tiêu này?

 

            Nhiệt độ, thông thoáng, chiếu sáng: Mark Karimi nói: nhiệt độ, thông thoáng và chiếu sáng là bộ ba ở thời kỳ khởi đầu của gà thịt, và sự điều chỉnh cẩn thận các chỉ tiêu này sẽ tác động đến năng suất gia cầm mà không cần phải quan tâm đến tiềm năng di truyền của gà thịt. Mark Karimi cũng đưa ra bảng nhiệt độ và nói là khi quan sát tập tính của gà con có thể tiết lộ về gà con có được quản lý tốt hay không. Trong khi gà con có thể là chỉ dẫn hữu ích, thì những điều kiện thay đổi từ trai tới trại cũng là những chỉ dẫn nhưng chỉ được sử dụng hạn chế. Tập tính gà con cũng sẽ tiết lộ nhiệt độ trong chuồng nuôi chúng có được điều chỉnh đúng hay không.

           

            Thông thoáng kém có thể dẫn đến trạng thái khác nhau về các vấn đề sức khỏe. Bụi trong trại gia cầm cần được giữ ở mức tối thiểu. Bụi không chỉ hoạt động như vật mang các vi sinh vật và các độc tố nội sinh là ví dụ, nhưng cũng có thể gây ra sự kích thích, làm quá tải sự thanh thải của phổi và gây ra những thương tổn trong màng nhày là ví dụ. Các mức bụi, khí amonia và khí CO2 trong trại cao, nếu quản lý những yếu tố có hại này kém ở giai đoạn đầu chăn nuôi gà thịt có thể dẫn đến những khó khăn lớn hơn ở giai đoạn sau. Chiếu sáng là yếu tố có liên quan đến đời sống của gà, nếu gà con không nhìn thấy gì thì sẽ không thể ăn uống. Tuy nhiên, những giai đoạn tắt sáng cũng quan trọng để đảm bảo sự phát triển riêng biệt trong giai đoạn sản xuất nào đó của gà.

           

            Kháng sinh có thể là người bạn gần gũi nhất của người, nhưng chúng ta không thể trông đợi thêm gì nữa ở chúng. Tất cả đầu vào phải được quản lý chính xác, vì nếu quá trình thực hiện không đạt yêu cầu đều sẽ phải trả giá.

 

            Nhận xét: Chăn nuôi gia cầm không kháng sinh cần trang bị cho người chăn nuôi gia cầm và người làm thị trường với những thông tin khoa học công nghệ sử dụng các Eubiotic như những chất thay thế kháng sinh có điều kiện. Đặc biệt hơn, Biên pháp chăn nuôi an toàn sinh học luôn là yêu tố mà người chăn nuôi gia cầm cần quan tâm thực hiện như một quy trình bắt buộc. Gà con tốt là khởi đầu cho sự chăn nuôi thành công dựa trên dinh dưỡng tốt và các điều kiện chăm sóc và quản lý thích hợp. Người chăn nuôi phải có hiểu biết tốt, cần thiết phải được nâng cấp sau kỷ nguyên sử dụng kháng sinh để có thể cập nhật thông tin đáng tin cậy làm cơ sở then chốt để giúp họ tự tin với những quyết định chăn nuôi và kinh doanh đạt hiệu quả cao.

 

PGS Bùi Xuân Mến, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Vemedim

 

 

Tài liệu tham khảo

Clements M  (2017) Antibiotic-free production needs holistic approach

https://www.wattagnet.com/articles/29969-antibiotic-free-production-needs-holistic-approach 

t g
0939 904 940
m