Đối tác marketing
VTV Youtube Bao Nguoi chan nuoi TH Ben Tre
Gà, vịt, heo không có khả năng bị nhiễm COVID-19
Gà, vịt, heo không có khả năng bị nhiễm COVID-19
Cập nhật 2020-05-12 01:23:56

Một nghiên cứu được công bố gần đây cho thấy, mèo có thể bị nhiễm corona virus mới, nhưng những con chó dường như không dễ bị tổn thương. Theo đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nói rằng họ sẽ xem xét kỹ hơn về việc truyền virus giữa người và vật nuôi.

 

Reuters đưa tin, nghiên cứu được công bố trên trang web của Tạp chí Science cho thấy, chồn sương cũng có thể bị nhiễm SARS-CoV-2, thuật ngữ khoa học về virus gây bệnh COVID-19. Các nhà nghiên cứu nhận thấy chó, gà, heo và vịt không có khả năng nhiễm COVID-19. Nghiên cứu này nhằm xác định loài động vật nào dễ bị nhiễm virus để thử nghiệm vaccine mới chống lại COVID-19.

 

 

Theo một số nhận định ban đầu, SARS-CoV-2 có thể đã lây lan từ dơi sang người. Ngoại trừ một vài trường hợp nhiễm bệnh được báo cáo ở chó và mèo, không có bằng chứng mạnh mẽ nào cho thấy thú cưng có thể là động vật mang mầm bệnh. Một con hổ tại Sở thú Bronx ở New York đã bị ho khan và chán ăn sau khi tiếp xúc với một nhân viên vườn thú bị nhiễm bệnh COVID-19. Một nghiên cứu khác được thực hiện tại Trung Quốc đã phát hiện ra mèo và chồn rất dễ nhiễm virus khi các nhà khoa học cố gắng lây nhiễm cho động vật bằng cách đưa các hạt virus qua mũi của chúng. Họ cũng tìm thấy những con mèo có thể lây nhiễm lẫn nhau thông qua các giọt bắn từ con đường hô hấp. Mèo bị nhiễm đã có virus ở miệng, mũi và ruột non. Mèo con tiếp xúc với virus có những tổn thương lớn ở phổi, mũi và cổ họng. Các tác giả cho rằng: “Giám sát SARS-CoV-2 ở mèo nên được coi là một biện pháp bổ trợ để loại bỏ COVID-19 ở người”.

 

Ở chồn sương, virus được tìm thấy ở đường hô hấp trên nhưng không gây bệnh nặng. Các xét nghiệm kháng thể cho thấy, chó ít có khả năng nhiễm virus, trong khi heo, gà và vịt được xét nghiệm không tìm thấy bất kỳ chủng virus corona nào. “Những dữ liệu này cung cấp bằng chứng hỗ trợ cho khuyến nghị rằng, những người mắc COVID-19 nên tránh xa không chỉ các thành viên trong gia đình mà kể cả vật nuôi trong gia đình của họ, để không truyền virus cho thú cưng, đặc biệt là mèo”, Daniel Kuritzkes, người đứng đầu các bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Brigham và Women của Boston nói.

 

WHO cho biết, họ đang làm việc với các đối tác để xem xét kỹ hơn về vai trò của vật nuôi trong cuộc khủng hoảng sức khỏe do COVID-19 gây ra. Dựa trên các bằng chứng cho đến nay, nhà dịch tễ học của WHO Maria Van Kerkhove đã nói tại một cuộc họp báo: “Chúng tôi không tin rằng thú cưng đang đóng vai trò truyền bệnh, nhưng chúng tôi nghĩ rằng các loại động vật này có thể bị nhiễm virus từ một người bệnh”. Tuy vậy, chuyên gia khẩn cấp hàng đầu của WHO Mike Ryan yêu cầu mọi người không trả thù thú cưng do bị nhiễm bệnh. “Chúng là những động vật theo đúng nghĩa và chúng xứng đáng được đối xử tử tế và tôn trọng. Chúng là nạn nhân như phần còn lại của chúng ta”, ông nói.

Nguồn: Nguoichannuoi.vn

t g
0775 009 169
m