Đối tác marketing
VTV Youtube Bao Nguoi chan nuoi TH Ben Tre
Giá gia cầm sẽ khởi sắc?
Giá gia cầm sẽ khởi sắc?
Cập nhật 2020-06-01 02:30:02

Giá gia cầm và các sản phẩm gia cầm được nhận định sẽ khởi sắc trở lại trong thời gian tới. Tuy nhiên, với lượng nhập khẩu dồi dào như hiện nay thì ngành chăn nuôi gia cầm liệu có thể cạnh tranh ngay chính sân nhà?

Giá tăng nhẹ sau giãn cách

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, giá gà, vịt trong nước giảm mạnh nhiều tháng, bắt đầu từ sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Việc giá gia cầm xuống sâu và kéo dài khiến các hộ chăn nuôi gà, vịt thua lỗ, kéo theo đó nhiều đơn vị kinh doanh thuốc thú ý, thức ăn, con giống… cũng gặp khó khăn.

Tuy nhiên, ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ nới lỏng giãn cách xã hội, giá gia cầm có xu hướng tăng nhẹ và thị trường cũng sôi động trở lại.

 

Hiện, giá gia cầm đang tăng trở lại và thị trường cũng sôi động hơn. Ảnh: Picfair

Tại chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ, Thường Tín, Hà Nội, theo chia sẻ của các tiểu thương, sản lượng gia cầm buôn bán tại chợ đã đạt trên 100% so ngày thường. Trước đó, bình quân mỗi xe tải ngày chỉ bắt và tiêu thụ được 5 - 7 tấn gia cầm, nay tăng gấp đôi sản lượng, đạt 10 - 14 tấn/ngày. Không chỉ nhộn nhịp trở lại về sản lượng, gia cầm cũng đang tăng khá đều. Ông Lê Văn Chung, Ban Quản lý Chợ gia cầm Hà Vỹ cho biết, những tuần trở lại đây giá gia cầm đang phục hồi khá tốt và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Cụ thể, giá vịt tăng từ 30.000 - 31.000 đồng/kg lên 35.000 - 36.000 đồng/kg rồi lên tiếp lên 38.000 - 40.000 đồng/kg, gà lông màu lai tăng từ 44.000 - 46.000 đồng lên 48.000 - 50.000 đồng/kg rồi lên tiếp lên 58.000 - 60.000 đồng/kg, gà lông màu thuần ổn định ở mức xung quanh 85.000 - 90.000 đồng/kg, gà Tam Hoàng dưới 40.000 đồng/kg nay tăng lên 43.000 - 44.000 đồng/kg và gà lông trắng tăng từ dưới 30.000 đồng/kg lên 32.000 - 35.000 đồng/kg.

Đầu tháng 5/2020, một người nuôi gia cầm ở Đồng Nai cho biết, gà hơi lông trắng hiện có giá 27.000 đồng/kg, tăng 3.000 đồng/kg so trước đó. Còn vịt lên 36.000 - 37.000 đồng/kg, tăng 4.000 đồng.

 

Liệu có tăng nóng?

Việc giá gia cầm có dấu hiệu tăng nhiệt thời gian trở lại đây khiến một số chuyên gia lo lắng, liệu có xảy ra thiếu nguồn cung như thịt heo hay không? Khả năng cung ứng con giống gia cầm của các doanh nghiệp trong nước như thế nào, đặc biệt trong bối cảnh nhập khẩu con giống gà lông trắng ông bà, bố mẹ đang khó khăn do COVID-19?

Đại diện một doanh nghiệp sản xuất giống trong nước cho biết, đến thời điểm hiện tại, lượng con giống mà đơn vị cung cấp ra thị trường rất dồi dào nên không quá lo lắng về con giống.

Nhiều chuyên gia nhận định, thời gian tới giá gia cầm sẽ tiếp tục duy trì ở mức khá tốt, nhưng khó xảy ra hiện tượng tăng quá nóng như mặt hàng thịt heo, bởi nguồn cung gia cầm hiện nay khá cân đối và đầy đủ, hơn nữa thời gian quay vòng của gia cầm ngắn hơn heo khá nhiều.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho rằng, giá gia cầm thời gian tới sẽ còn khởi sắc, song khác với ngành chăn nuôi heo bị mất cân đối quá lớn, chăn nuôi gia cầm nguồn cung cả con giống lẫn thương phẩm đang khá dồi dào nên chắc chắn không thể tăng nóng như mặt hàng thịt heo.

Theo ông Trọng, việc giá gia cầm bị chững lại trong thời gian vừa qua chủ yếu do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 khiến các nhà hàng, lễ hội, trường học, đám cưới phải tạm dừng hoạt động, trong khi đây là khu vực tiêu thụ thịt gia cầm chủ yếu. Với việc giá gia cầm tăng thời gian gần đây theo quan điểm Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi Nguyễn Văn Trọng là mức giá hợp lý, hài hòa cả người chăn nuôi, người tiêu dùng và người làm giống.

 

Lo ngại nhập khẩu

Đáng chú ý, mặc dù giá gà, vịt, ngan trong nước hơn 3 tháng đầu năm nay đều giảm sâu, tiêu thụ khó khăn vì ảnh hưởng dịch COVID-19 thì lượng thịt gia cầm và các sản phẩm thịt gia cầm nhập khẩu về trong khoảng thời gian này vẫn tăng tới 150% so cùng kỳ năm 2019, lên tới hơn 78.376 tấn. Chỉ riêng thịt gà trong 3 tháng đầu năm nay, các doanh nghiệp Việt Nam đã nhập khẩu về 44.000 tấn, tăng 36% so cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, khoảng 60% là sản phẩm thịt đùi gà công nghiệp, được nhập khẩu về với giá 0,9 - 1 USD/kg. Thịt gà nhập khẩu có giá rẻ như vậy là do ở nước ngoài, đây là sản phẩm phụ, không phải là sản phẩm chính (ức gà, lườn gà). Trong khi đó, người tiêu dùng tại Việt Nam lại thích ăn thịt đùi gà nên các doanh nghiệp nhập khẩu nhiều.

“Nếu so sánh với tổng sản lượng chăn nuôi gia cầm trong nước hiện nay thì sản lượng nhập khẩu là không lớn và thịt nhập khẩu cũng không ảnh hưởng tới giá gà trong nước”, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi Nguyễn Văn Trọng cho biết.

Tuy nhiên, trong cuộc chia sẻ với Báo Người lao động gần đây, ông Lê Văn Quyết, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Đông Nam bộ rất bất ngờ trước số lượng thịt gà nhập khẩu về Việt Nam từ đầu năm đến nay. “Năm 2019, khi Dịch tả heo châu Phi (ASF) xảy ra, chúng tôi được ngành nông nghiệp khuyến khích tăng đàn để bù vào lượng thịt heo thiếu hụt do dịch bệnh. Khi gia cầm tăng đàn, các cơ quan chức năng bỏ mặc cho giá gia cầm ở dưới giá thành rồi tiếp tục mở cửa cho gà nhập khẩu tràn về. Đáng ra lúc này Nhà nước cần tăng cường nhập khẩu thịt heo và kêu gọi người dân tăng ăn gia cầm để hạ giá thịt heo. Nếu nhập khẩu thịt gà tiếp tục tăng thế này thì người chăn nuôi gia cầm không “chết” mới lạ?”, ông Quyết đặt vấn đề.

Lo lắng này không phải chỉ riêng của ông Quyết mà còn là băn khoăn của rất nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, chủ trang trại chăn nuôi gia cầm hiện nay. Theo quan điểm của họ thì ngoài dịch COVID-19 khiến nhu cầu đối với tiêu thụ gia cầm giảm thì lượng nhập khẩu phần nào có tác động đến giá gia cầm và thị trường tiêu thụ.

Theo thống kê từ Bộ NN&PTNT, chăn nuôi gia cầm trong nước đã phát triển bùng nổ từ khi có ASF do nhiều hộ chăn nuôi heo chuyển sang nuôi gà. Bên cạnh đó, Bộ NN&PTNT khuyến khích đẩy mạnh chăn nuôi gia cầm để bù đắp lượng thịt heo thiếu hụt sau ASF. Cho đến nay, tổng đàn gia cầm cả nước đạt trên 470 triệu con, tăng khoảng 15% so năm 2019.

Bài toán cung - cầu đã được nhìn thấy rõ, lời giải cũng đã được đưa ra rất nhiều, song để có một kết quả đúng thì quả thật còn nhiều khó khăn và thách thức.

 

>> Theo kế hoạch đề xuất của ngành chăn nuôi, năm 2020 không để gia cầm tăng trưởng cao giống như năm 2019 (16,5%). Tuy nhiên, năm 2020 ngành chăn nuôi vẫn đặt mục tiêu tăng trưởng với khu vực gia cầm, nhưng cố gắng điều chỉnh hạ về mức khoảng 11% để cân đối với các sản phẩm khác”.
Ông Nguyễn Văn Trọng
Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi
 

Nguồn: nguoichannuoi.vn

t g
0775 009 169
m