Đối tác marketing
VTV Youtube Bao Nguoi chan nuoi TH Ben Tre
GIẢM TIÊU CHẢY LÚC MỚI SINH MÀ KHÔNG CẦN KHÁNG SINH
GIẢM TIÊU CHẢY LÚC MỚI SINH MÀ KHÔNG CẦN KHÁNG SINH
Cập nhật 2020-07-07 01:30:48

Giới thiệu

Tiêu chảy lúc mới sinh có thể xảy ra ở heo con trong tuần đầu tiên của đời sống. Tiêu chảy heo con có thể được điều trị bằng các thuốc kháng sinh được cấp theo đường uống hoặc bằng cách thêm thuốc kháng sinh phòng ngừa vào thức ăn hoặc nước uống. Những phát hiện gần đây chỉ ra rằng việc điều trị bằng kháng sinh đường uống của heo nái có ảnh hưởng tiêu cực đến thành phần vi sinh vật đường ruột ở heo con và hình thái của ruột.

Bài tóm tắt lược dịch trong tạp chí allaboutfeed.net do Groot biên soạn (6/2020) với tiêu đề “Reducing neonatal diarrhoea without antimicrobials” viết về sản xuất không dùng kháng sinh, nhu cầu chủ yếu đầu tiên là ngăn ngừa chứng rối loạn trong đường tiêu hóa và tối ưu hóa các chức năng bảo vệ niêm mạc của heo. Can thiệp tác động đến heo nái cũng tác động đến heo con của nái. Áp dụng phương pháp ‘tiếp cận chuỗi’ trong chiến lược phòng ngừa bệnh để làm giảm tiêu chảy của heo con có thể giúp các nhà sản xuất giảm sử dụng thuốc kháng sinh một cách hiệu quả. Các thử nghiệm cho thấy rằng áp dụng chiến lược phòng ngừa bằng “phương pháp chuỗi” có thể giúp giảm tiêu chảy ở heo con và do đó giảm được nhu cầu sử dụng kháng sinh. Nội dung tóm tắt bài viết được trình bày ở các phần dưới đây.

Chiến lược giảm sử dụng thuốc kháng sinh

Các chiến lược phổ biến để giảm thuốc kháng sinh trong sản xuất heo bao gồm các biện pháp khẩu phần nhằm ngăn ngừa phơi nhiễm với mầm bệnh, hỗ trợ hệ thống phòng thủ của vật nuôi và đạt được sự ổn định trong đường tiêu hóa (GIT). Những thay đổi đột ngột trong thành phần thức ăn và các yếu tố stress như nhiệt có thể đe dọa đến tính toàn vẹn của GIT, vì sự mất ổn định của hệ vi sinh vật và thay đổi chức năng rào cản và phản ứng miễn dịch có thể xảy ra.

Hình minh họa: Heo con mới sinh dễ bị tiêu chảy do bị stress.

Khởi đầu đời sống sẽ thiết lập năng suất đời sống

Tiêu chảy heo con trong tuần đầu tiên của đời sống là phổ biến trong nhiều đàn. Trong nhiều trường hợp, nguyên nhân tiêu chảy là do nhiễm trùng. Một cách để khắc phục tiêu chảy ở heo sơ sinh là áp dụng trục heo nái và heo con trong chuỗi. Tình trạng sinh lý của heo con theo mẹ có mối liên hệ chặt chẽ với heo nái trong những tuần đầu tiên của cuộc đời. Heo con nhận được nguồn cung cấp năng lượng và dinh dưỡng và sự bảo vệ của miễn dịch qua sữa, và sự xâm nhập của vi khuẩn vào đường tiêu hóa qua sữa và môi trường. Các phân tích hệ vi sinh trong chất tiêu hóa ở hổng tràng của heo con cho thấy sự tương đồng về thành phần vi sinh vật so với hệ vi sinh từ heo nái (phân và âm đạo), chỉ ra rằng các khuẩn lạc đầu tiên ở ruột heo con có nguồn gốc từ đường sinh sản (Hình 1). Sự phát triển của hệ vi sinh trong đường tiêu hóa của heo con sơ sinh được đặc trưng bởi những thay đổi nhanh chóng và lớn về thành phần và sự đa dạng. Những thay đổi này không chỉ có tác dụng ngắn hạn đối với sức khỏe và năng suất sinh trưởng mà còn ảnh hưởng đến khả năng kháng bệnh, khả năng miễn dịch và năng suất sau này.

Hình 1: Phân tích phần hợp thành chủ yếu của thành phần hệ vi sinh từ heo nái và heo con.

Mầm bệnh và tiêu chảy sơ sinh

Các nghiên cứu cho thấy mối quan hệ giữa sức khỏe của mẹ và sức khỏe đường ruột sớm của heo con cho thấy sự cần thiết của một phương pháp kết hợp mà được xem xét về cách thức về năng suất và tình trạng sức khỏe của heo nái ảnh hưởng đến năng suất con cái của nái.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Dinh dưỡng Trouw đã chỉ ra mức độ lây lan của các mầm bệnh tiềm ẩn khác nhau có thể ảnh hưởng đến sản xuất heo. Tỷ lệ nhiễm Clostridium perfringensEscherichia coli cao đã được tìm thấy ở mọi lứa tuổi của vật nuôi. Việc xem xét những mầm bệnh này là nguyên do vi khuẩn gây ra bệnh tiêu chảy lúc mới sinh, có vẻ hợp lý khi tìm giải pháp phòng ngừa để giảm áp lực lây nhiễm của những vi khuẩn này ở heo nái và trong môi trường của chúng, do đó ngăn ngừa tiêu chảy và tỷ lệ chết ở heo con sơ sinh.

Các acid hữu cơ, acid béo chuỗi ngắn và chuỗi trung bình (SCFA và MCFA), có hoạt tính kháng khuẩn chống lại vi khuẩn gram âm và dương trong đường tiêu hóa. Trong nghiên cứu này, hỗn hợp SCFA-MCFA đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc làm giảm mức độ mầm bệnh tiềm ẩn như C. perfringensE. coli, hỗ trợ sự cân bằng vi khuẩn ở heo nái và do đó làm giảm áp lực nhiễm trùng ở con cái của nái. Nghiên cứu được thực hiện bởi hệ thống tích hợp heo lớn ở Úc cho thấy sự thay đổi của hệ vi sinh vật trong phân heo nái nhận được khẩu phần có bổ sung kết hợp SCFA-MCFA trong thời kỳ mang thai muộn và cho con bú. Bổ sung này dẫn đến giảm đáng kể việc thải C. perfringensE. coli trong thời kỳ cho con bú, làm giảm được áp lực nhiễm trùng (Hình 2).

Hình 2: Ảnh hưởng của xử lý khẩu phần đến số lượng log vi khuẩn trong phân heo nái ở tuần thứ 2 của thời kỳ cho con bú.

Năng suất sinh trưởng ở heo con

Kết quả từ một nghiên cứu hợp tác giữa Dinh dưỡng Trouw và trường đại học ở Tây Ban Nha thực hiện tại một trang trại thương phẩm cho thấy hiệu quả tích cực đến năng suất sinh trưởng của heo con đang bú mẹ. Các khẩu phần mang thai cuối kỳ và cho con bú cho heo nái nái được bổ sung hỗn hợp SCFA-MCFA là Selacid Green Growth. Sau 3 tuần cho con bú, heo con từ heo nái nhận được Selacid Green Growth nặng hơn (+7%, +400 g) so với heo con từ heo nái không nhận được phụ gia thức ăn này. Hơn nữa, hệ số biến đổi về trọng lượng cơ thể ở heo con đã giảm đáng kể, -2,9%. Không có sự khác biệt đáng kể trong lượng thức ăn ăn vào của heo nái, nhưng giảm đáng kể sự mất chất béo ở lưng (Bảng 1). Nghiên cứu đã cho thấy rằng heo con nặng hơn khi cai sữa cũng hoạt động tốt hơn từ khi cai sữa đến khi kết thúc. Mỗi ±0,5 kg cộng thêm khi cai sữa sẽ giúp cải thiện gần 1 kg vào cuối giai đoạn heo con và cải thiện gần 2 kg khi kết thúc.

Bảng 1: Ảnh hưởng của Selacid Green Growth đến lứa đẻ và năng suất của nái trong giai đoạn cho con bú.

ᵃ-ᵇTrung bình trong cột có các ký tự chữ khác nhau thì khác nhau ý nghĩa (P <0,05). BW: thể trọng.

 

Năng suất ổ đẻ: Thể trọng heo sơ sinh, kg

Năng suất ổ đẻ: Thể trọng heo cai sữa, kg

Năng suất ổ đẻ: Hệ số biến đổi thể trọng, %

Năng suất heo nái: Ăn vào/ngày TB, kg/ngày

Năng suất heo nái: Giảm mỡ lưng, mm

Đối chứng

1,40

5,61ᵇ

18,7ᵃ

4,63

-3.75a

Selacid Green Growth

1,38

6,01ᵃ

15,8ᵃ

4,85

-2.94b

SEM

0,036

0,111

0,911

0,175

0.359

Giá trị P

0,598

0,013

0,022

0,235

0.037

Giảm sử dụng kháng sinh thành công

Việc giảm thêm các thuốc chống vi trùng cho mục đích dự phòng và điều trị sẽ đòi hỏi một cách tiếp cận đa thành phần để đạt được các mục tiêu giảm thấp trong khi vẫn duy trì lợi nhuận. Một phương pháp tích hợp ở Tây Ban Nha cung cấp một ví dụ tốt. Việc giảm các phương pháp điều trị bằng kháng sinh tiêu chuẩn trong thức ăn của heo nái đã gây ra sự gia tăng tiêu chảy ở heo sơ sinh và theo sau là tỷ lệ chết trước khi cai sữa tăng lên 21%. Trong khi các phân tích cho thấy C. perfringens đóng vai trò quan trọng về thách thức của bệnh tiêu chảy, các loại vắc-xin khác nhau đã thất bại trong việc kiểm soát thách thức này. Trang trại đã ngừng tiêm phòng cho heo nái chống lại Clostridium. Sau khi sử dụng Selacid Green Growth trong khẩu phần cuối thai kỳ và cho con bú, phân tích phân của heo nái cho thấy có sự cải thiện về tỷ lệ Lactobacillus/Clostridium. Phân tích tiêu chảy ở heo con cho thấy có ít heo con hơn với các thách thức E. coliC. perfringens. Chương trình tiêm phòng cho heo nái chống lại Clostridium đã được nối lại và tỷ lệ chết trước cai sữa giảm từ 21% xuống 7%.

Tóm lại, nghiên cứu và thử nghiệm cho thấy một cách tiếp cận tích hợp hỗ trợ các những nỗ lực của nhà sản xuất heo để giảm thuốc kháng sinh. Thực hiện các chiến lược khẩu phần hướng theo sức khỏe đường ruột có thể giúp các nhà sản xuất đạt được các mục tiêu về sức khỏe, năng suất và lợi nhuận của vật nuôi trong khi giảm được việc sử dụng thuốc kháng sinh. Chỉ với cách tiếp cận kết hợp từ heo nái đến thế hệ con cái, chúng ta mới có thể tác động đến sức khỏe của heo con sơ sinh.

PGS Bùi Xuân Mến, Trung tâm RD Vemedim.

Tài liệu tham khảo

Groot, N. 2020. Reducing neonatal diarrhoea without antimicrobials.

https://www.allaboutfeed.net/Specials/Articles/2020/6/Reducing-neonatal-diarrhoea-without-antimicrobials-602060E/?dossier=27146&widgetid=0.

t g
0775 009 169
m