Đối tác marketing
VTV Youtube Bao Nguoi chan nuoi TH Ben Tre
HỘI NGHỊ KHOA HỌC THỦY SẢN VIỆT NAM 2019
HỘI NGHỊ KHOA HỌC THỦY SẢN VIỆT NAM 2019
Cập nhật 2019-12-03 02:35:50

Lần đầu tiên Hội nghị khoa học toàn quốc chuyên về Bệnh trên tôm và công nghệ Nano được tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Hội nghị do trường Đại học Cần Thơ phối hợp cùng Vemedim – đơn vị SXKD thuốc thú y, thủy sản đứng đầu Việt Nam tổ chức, thu hút đông đảo người nuôi tôm trên cả nước và nhiều nhà khoa học về nghiên cứu tôm ở các viện, trường, trung tâm Công nghệ Sinh học và các doanh nghiệp, các công ty trong lĩnh vực thủy sản tham dự. 

 

 

 

 

 

 

Khai mạc hội nghị, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Cần Thơ, GS.TS Nguyễn Thanh Phương nhấn mạnh: ngành tôm nước ta phát triển vượt bậc trong 20 năm qua, đưa kim ngạch xuất khẩu năm 2018 lên 3,55 tỷ USD thuộc hàng cao nhất trong khu vực và trên thế giới. Tuy nhiên, việc phát triển quá nhanh cũng đưa đến những bất ổn về môi trường, phát sinh dịch bệnh, gây nhiều thiệt hại về kinh tế. Giáo sư bày tỏ sự tin tưởng và mong muốn hội nghị này sẽ tập trung phân tích, góp phần giải quyết những khó khăn của người nuôi tôm hiện nay.

 

 

Trong khuôn khổ hội nghị, các nhà khoa học đã trình bày 5 báo cáo chuyên đề là kết quả nghiên cứu nhiều năm.

 

PGS.TS Đặng Thị Hoàng Oanh ở Khoa Thủy sản Trường Đại học Cần Thơ trình bày “Cập nhật bệnh do ký sinh trùng đường ruột ở tôm và nguyên nhân gây chậm lớn” và chuyên đề “Bệnh phân trắng trên tôm: nguyên nhân và giải pháp khắc phục”.

 

 

PGS.TS Trương Quốc Phú, Trưởng khoa Thủy sản Trường Đại học Cần Thơ trình bày “Quản lý độc tố trong ao nuôi tôm”.

 

 

 

PGS.TS Lê Quang Luân ở Trung tâm Sinh học TPHCM giới thiệu “Công nghệ Nano nâng cao hiệu quả tôm siêu thâm canh”.

 

 

TS Lê Thị Hải Yến - Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Vemedim trình bày “Probiotic trong nuôi tôm công nghệ cao”.

 

Khi tôm bị bệnh, việc sử dụng kháng sinh để phòng và trị bệnh thời gian dài làm tăng mức độ kháng thuốc của vi khuẩn có trong hệ tiêu hóa tôm. Kết quả, việc sử dụng kháng sinh mang đến nhiều ảnh hưởng bất lợi cho môi trường, an toàn thực phẩm cũng như dẫn đến tạo ra những rào cản thương mại cho sản phẩm tôm trên thị trường quốc tế. Qua thực tiễn và nghiên cứu cho thấy, ứng dụng probiotic (chế phẩm sinh học) trong nuôi tôm đưa đến nhiều kết quả tích cực, đã góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe con người, phát triển bền vững ngành nuôi tôm. Chế phẩm có hai nhóm: xử lý nước ao nuôi và hỗ trợ hệ tiêu hóa cho tôm. Chế phẩm sinh học cải thiện chất lượng nước ao nuôi là làm tăng tảo có ích và giảm các tác nhân gây bệnh cho tôm. Chế phẩm sinh học hỗ trợ hệ tiêu hóa cho tôm bằng cách kích thích miễn dịch đường tiêu hóa của tôm, tiết ra các hợp chất chống lại vi khuẩn gây bệnh và còn cạnh tranh dinh dưỡng, cạnh tranh nơi cư trú với vi khuẩn có hại khiến vi khuẩn có hại không phát triển được. Chế phẩm sinh học được sử dụng theo nhiều cách, đưa vào cơ thể tôm như bổ sung thức ăn và ngâm, bổ sung vào ao nuôi. Bên cạnh, còn được sử dụng thường xuyên trong xử lý ao nuôi để tăng cường phân hủy sinh học, tạo môi trường thân thiện, tăng khả năng sống cho tôm.

 

 

 

Phần tọa đàm sôi nổi với hơn các câu hỏi từ đại biểu tham dự hội nghị được các diễn giả đã nhiệt tình trả lời và trao đổi. Cùng lúc, ở hành lang hội trường có khu trưng bày những chế phẩm của Vemedim tiêu thụ trong nước và xuất đi nhiều nước trên thế giới gồm các vi sinh, acid hữu cơ, khoáng chất sản xuất theo công nghệ hiện đại đã thu hút nhiều khách tìm hiểu.

 

 

 

 

 

Qua thành công của Hội nghị, các đại biểu bày tỏ sự mong muốn hoạt động này sẽ trở thành cuộc gặp gỡ thường niên cho người nuôi tôm cả nước cùng chia sẻ, trao đổi những vấn đề xung quanh nghề nuôi tôm.

 

 

t g
0775 009 169
m