Đối tác marketing
VTV Youtube Bao Nguoi chan nuoi TH Ben Tre
MỘT SỐ ĐIỂM VỀ AN TOÀN SINH HỌC
MỘT SỐ ĐIỂM VỀ AN TOÀN SINH HỌC
Cập nhật 2020-07-07 09:42:54

Giới thiệu

Ngành gia cầm đã trải qua sự tăng trưởng chưa từng thấy về quy mô và tăng trưởng nhanh chóng. Tuy nhiên, ngành gia cầm phải đối mặt với biên lợi nhuận hẹp cũng như những rủi ro mà nó gây ra sự yếu kém của chu trình an toàn. Đặc biệt là sau sự tập trung mạnh mẽ của các trang trại gia cầm và sau khái niệm đã lỗi thời về việc sử dụng kháng sinh làm thuốc chữa bách bệnh, vì người ta không không nhận ra rằng kháng sinh đã bị giảm giá trị trong những năm gần đây. Sự xuất hiện của kháng kháng sinh đã dẫn đến suy nghĩ nhiều hơn về việc sử dụng các yếu tố an toàn hơn và thân thiện với môi trường. Để không ảnh hưởng đến sức khỏe con người, nó đã trở thành sự bảo đảm quan trọng và là cách lý tưởng để đối mặt với những rủi ro đó, sản xuất gia cầm và cuối cùng là phòng ngừa mà không điều trị. Vì vậy, an toàn sinh học có tầm quan trọng trong các trang trại gia cầm.

Bài tóm tắt lược dịch trong tạp chí en.engormix.com do Mohammed biên soạn với tựa đề “ Some points about biosecurity” viết về chăn nuôi gia cầm hiện đại và việc áp dụng các biện pháp an toàn sinh học có ý quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe, năng suất và hiệu quả chăn nuôi trong chiến lược sản xuất thực phẩm an toàn từ gia cầm. Các phần tóm tắt về an toàn sinh học trong bài viết được thể hiện dưới đây.

Các bệnh đến từ đâu?

Virus và vi khuẩn gây bệnh có thể được truyền từ đàn này sang đàn khác trên thiết bị vận chuyển gia cầm, xe tải, máy kéo và các thiết bị trang trại khác cũng như các rổ và thùng chứa trứng.

Bệnh xâm nhập vào trang trại thông qua một số phương pháp: Từ nước do nguồn nước bị ô nhiễm; Từ không khí (và có tính đến thiết kế của các trang trại để thông gió); Từ chăn nuôi ở các độ tuổi khác nhau, thường tuổi già là nguồn lây nhiễm cho tuổi trẻ; Từ nguồn thức ăn bị nhiễm bẩn; Từ những phương tiện vận chuyển và bảo trì; Từ các chất thải cũ; Từ chính các vắc-xin sống; Từ các loài gây hại như động vật gặm nhấm, chó, côn trùng và giầy đinh; Từ sự xâm nhập của những gia cầm bị bệnh thông qua cùng một công ty tạo ra những con mái bị bệnh truyền mầm bệnh theo chiều dọc; Từ trứng bị nhiễm bẩn; Từ trang trại hàng xóm bị nhiễm bệnh; Từ bụi bẩn và lông vũ; Hoặc do yếu tố con người như tay, chân, giày bị ô nhiễm, quần áo, khách thăm viếng và người bảo vệ di chuyển từ trại này sang trại khác.

An toàn sinh học là gì?

Một tập hợp cụ thể và một loạt các biện pháp hoặc biện pháp được thực hiện để bảo vệ sức khỏe cộng đồng, sức khỏe động vật, thực vật và môi trường để giảm sự xâm nhập và lây lan của mầm bệnh hoặc các tác nhân gây bệnh.

Tầm quan trọng của an toàn sinh học là gì?

Sự xuất hiện của một bệnh của bất kỳ đàn vật nuôi hoặc trang trại vật nuôi nào có thể phá hủy tất cả mọi thứ và gây mất mát vật nuôi và doanh số, và sự suy giảm trong sản xuất và chi phí cao cho chăm sóc sức khỏe thú y và hậu quả là khử trùng.

Thống kê năng suất chỉ ra rằng các bệnh giết chết ngành chăn nuôi gia cầm hàng năm được ước tính khoảng 9% -13% tổng giá trị của chi phí.

Những thiệt hại này có thể được đảo ngược theo hai hướng nếu chúng ta dự đoán và thực hiện an toàn sinh học để giảm tỷ lệ chết, điều này sẽ làm tăng sản lượng trứng và giảm thấp được chi phí sản xuất.

Chúng ta trở lại để nói rằng nó đã đưa ra khái niệm về ngành công nghiệp để buôn bán gia cầm trong nhiều năm và tốc độ giáo dục và sự tập trung của một số lượng lớn gia cầm trong một khu vực, và năng suất cao, đã trở thành mục tiêu mạnh mẽ để lây nhiễm và phơi nhiễm đến thảm họa bất cứ lúc nào.

Điều quan trọng là phải chú ý đến quá trình sinh sản từ dưới lên và bảo vệ nó khỏi bất kỳ yếu tố nào có thể gây ra sự phát sinh của bệnh và cái chết và những gia cầm chết phải được chôn ngay lập tức và không được bỏ lại trong số những gia cầm khác, nhưng phải được thiêu và chôn lấp để không thu hút ruồi và các loài săn mồi khác. Yếu tố môi trường cũng nên được sử dụng để kiểm soát bất kỳ bệnh nào, chẳng hạn như mặt trời và khô hạn và để lại khoảng thời gian giữa đàn và đàn.

Những gì cấu thành an toàn sinh học?

Sự cách ly

Điều này được thực hiện bằng cách giữ cho vật nuôi trong một môi trường có kiểm soát bằng cách làm hàng rào quanh trại để ngăn không cho vật nuôi ra ngoài và ngăn không cho chim và các động vật khác xâm nhập vào trại và áp dụng nguyên tắc tất cả cùng vào – tất cả cùng ra bằng cách tẩy uế và khử trùng định kỳ trên tất cả các lần đến và đi và từ trang trại.

Sự di chuyển

Giảm thiểu di chuyển càng nhiều càng tốt về các yếu tố con người bằng cách khóa các cửa và ngăn khách thăm viếng vào chuồng nuôi mà không có sự cho phép của Bộ phận hành chính, cho một mục đích cụ thể và chỉ cho nhân viên cần thiết, sau khi cởi quần áo của khách, mặc quần áo đặc hiệu cho trang trại và làm sạch các thiết bị cầm tay. Kiểm soát các di chuyển không chỉ giới hạn ở người mà cũng ở các động vật khác như chuột, chim hoang dã, động vật ăn thịt săn mồi và mèo. Một số người nói rằng mèo được coi là một trợ giúp để loại bỏ loài gặm nhấm chuột bọ, nhưng những bất lợi của chúng vượt trội hơn lợi thế của chúng và tốt nhất là thuốc diệt chuột. Đồng thời lấp đầy các khoảng trống và khe hở có thể cho phép sự xâm nhập của bất kỳ động vật nào, cắt cỏ định kỳ xung quanh trại để giảm nguy cơ hỏa hoạn và các loài gặm nhấm và côn trùng làm tổ.

Cổng vào

Khách thăm viếng nên được giữ đúng giờ cho chuyến thăm và, nếu cần thiết, chỉ là nhân viên bảo trì và thanh tra viên, và được yêu cầu mặc đồ bảo hộ và giày sau khi tắm nước nóng và cho mục đích này. Nếu cần cho tắm nước nóng mới, mặc quần áo của riêng họ và đi ra ngoài, cần có hướng dẫn rõ ràng bằng cách đặt các dấu hiệu chỉ dẫn không được vào. Các cửa phải được khóa. Các chìa khóa được giữ ở một nơi an toàn và đảm bảo. Xe hơi phải được phun và đi qua một hố tắm chứa đầy chất khử trùng và người lái xe vẫn đang trong quá trình vận chuyển thức ăn hoặc gà con.

Vắc-xin

Đây là một khía cạnh quan trọng trong an toàn sinh học và được coi là một phần chính của tam giác an toàn sinh học để ngăn ngừa bệnh thông qua việc áp dụng chủng ngừa, đặc biệt là bệnh của virus, không có cách nào khác để ngăn chặn chúng ngoại trừ trên con đường này, mà chúng không khả dụng với các kháng sinh và cẩn thận chọn loại vắc-xin thích hợp và được cung cấp kịp thời thông qua công việc của một chương trình bao gồm tất cả các khoảng trống trong thời gian sinh sản và cần lưu ý ở đây rằng một số vắc-xin cho khả năng miễn dịch tốt, nhưng đồng thời đưa ra các phản ứng mạnh mẽ và khắc nghiệt cho đàn và ảnh hưởng đến sự xuất hiện của các bệnh khác.

Làm sạch

Là giai đoạn khó khăn nhất của an toàn sinh học. Việc bỏ lại các phần chất độn rác xung quanh trại sau quá trình làm sạch sẽ làm giảm hoặc thậm chí loại bỏ toàn bộ quá trình làm sạch. Tất cả các bề mặt bên trong và bên ngoài, và các công cụ trung chuyển và bảo trì phải được làm sạch từ trên xuống dưới.

Quy trình vệ sinh

- Loại bỏ chất thải từ trại gà và mang ra bên ngoài trang trại trong một khoảng cách xa và sau đó đảm bảo rằng chất thải này không đi đến lối vào trang trại. Sau đó, quá trình làm sạch trang trại đến từ phần còn lại của chất độn rác.

- Tháo bóng đèn, cánh quạt và loại bỏ bóng đèn bị hư.

- Loại bỏ các thiết bị linh tinh như máng ăn, máng uống và thậm chí các công cụ từ phòng bảo vệ, công nhân và dịch vụ.

- Chúng ta bắt đầu bằng cách khử trùng trần và rèm cẩn thận, hàng rào, cống, đường rãnh và các thiết bị khác có chất khử trùng tốt, nâng rèm lên và làm sạch chúng. Khi rèm cửa được phun xuống để cho không khí loại bỏ các dấu vết của chất khử trùng có mùi.

- Sử dụng chất độn chuồng sạch, không có đinh ốc vít, khô và dễ thấm.

- Sử dụng thuốc trừ sâu xung quanh trang trại và hàng rào.

- Sau đó trang trại được đóng lại và rèm cửa được nâng lên và sự khử trùng được bốc hơi và để lại trong 24 giờ và sau đó rèm cửa được mở ra để thông gió.

- Đừng quên dỡ silo (bồn thức ăn) từ thức ăn còn lại từ đàn trước đó và khử trùng nó từ bên trong bằng chất khử trùng dạng khí. Loại bỏ thức ăn từ các đường cấp thức ăn và không sử dụng chúng ở đàn tiếp theo.

- Làm sạch đường nước bằng chất khử trùng sodium hypochlorite là chất tẩy gia dụng và để ở lại và không nên quá 24 giờ để không làm hỏng núm uống cao su và đảm bảo sự xuất hiện của thiết bị tiệt trùng bằng cách ngửi mùi clo ở cuối các ống và sau đó rửa xả mạnh và đủ thời gian với nước chảy để đảm bảo không có dấu vết của mùi clo.

Sau khi làm sạch và khử trùng

Đưa các công cụ trở lại vị trí tự nhiên của chúng như máng ăn và đường uống.

- Đảm bảo đổ đầy bồn nước.

- Đảm bảo rằng máy phát điện làm việc.

- Kiểm tra và vận hành máng ăn tự động.

- Kiểm tra lò đốt và đảm bảo chúng cháy tốt.

- Kiểm tra đường uống và nước rò rỉ.

Ứng dụng an toàn sinh học trong trang trại gia cầm

An toàn sinh học là một bộ các quy trình được tuân thủ trong các trang trại gia cầm để ngăn chặn sự xuất hiện của mầm bệnh cho gia cầm. Các chương trình an toàn sinh học là nền tảng của ngành chăn nuôi gia cầm nói chung và trong các hệ thống giáo dục chuyên sâu hiện đại nói riêng.

Chương trình an toàn sinh học nhằm vào ba điểm:

- Giảm tiếp xúc với mầm bệnh bằng cách áp dụng các chương trình chăm sóc sức khỏe.

- Tăng sức đề kháng cho gia cầm thông qua các chương trình chủng ngừa chống lại các bệnh truyền nhiễm.

- Chống lại dịch bệnh với các loại thuốc để loại bỏ hoàn toàn hoặc giúp ngăn ngừa nó.

Các chương trình chăm sóc sức khỏe trong các dự án gia cầm có liên quan đến việc làm giảm mức độ ô nhiễm vi khuẩn trong môi trường xung quanh gia cầm là một trong những quy trình tiêu chuẩn được sử dụng để bắt đầu từ các trang trại nhân giống thông qua trạm ấp để đến trang trại gà thịt.

Có một số khái niệm cần được làm rõ, cụ thể là một số thuật ngữ phổ biến như khử trùng, tẩy uế và làm sạch. Thuật ngữ khử trùng được gọi là một tập hợp các phương tiện hóa học và vật lý (như bức xạ và nhiệt) giúp loại bỏ hoàn toàn mọi ô nhiễm vi khuẩn trên bề mặt hoặc dụng cụ, bao gồm cả bào tử nấm. Tẩy uế có nghĩa là giảm số lượng vi khuẩn trong môi trường nơi gia cầm sống đến mức tối thiểu có thể (trừ bào tử nấm) bằng cách sử dụng các giải pháp hóa học gọi là chất khử trùng. Trong khi làm sạch có nghĩa là xử lý tất cả các chất hữu cơ, vi khuẩn và vi trùng thông qua các quá trình tẩy rửa cơ học và sử dụng các hợp chất đặc hiệu gọi là chất tẩy rửa.

Quy tắc cho việc làm sạch trang trại gia cầm là nó phải được bắt đầu bằng quy trình làm sạch mà các chất tồn dư còn lại của đợt trước đó có thể chứa các chất gây ô nhiễm vi khuẩn là tiêu điểm chỉ ra của sự nhiễm trùng cũng như xử lý các vật liệu hữu cơ có thể ngăn chặn sự xuất hiện của chất khử trùng đến các bề mặt cần làm sạch, làm mất đi nhiều hiệu quả của nó.

Các chỉ tiêu kỹ thuật tẩy rửa hoàn hảo

- Hiệu quả cao để loại bỏ các chất hữu cơ khác nhau và chất béo.

- Không bị ảnh hưởng bởi chất lượng nước sử dụng trong việc giặt rửa.

- Không để lại bất kỳ dư lượng nào trên bề mặt sau khi rửa có thể cản trở các chất khử trùng được sử dụng.

- Không có ảnh hưởng độc hại.

- Không phản ứng với các kim loại.

Các chỉ tiêu kỹ thuật khử trùng hoàn hảo

- Phổ rộng tác động hiệu quả đến virus, vi khuẩn và nấm.

- Chi phí kinh tế so với các tính năng của nó.

- Không mất đi bất kỳ hoạt tính nào của nó với sự có mặt của chất hữu cơ hoặc xà phòng.

- Nó không có tác dụng độc hại nào đối với gia cầm.

- Nó có tác dụng mở rộng trên các bề mặt được làm sạch.

- Không ảnh hưởng đến kim loại hoặc các vật liệu khác liên quan đến việc lắp đặt của trang trại.

- Hòa tan trong nước và không bị ảnh hưởng bởi acid hoặc kiềm hoặc độ cứng của nước.

- Hoạt tính của nó không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ.

- Không mất nhiều thời gian để loại bỏ các loại vi trùng.

PGS Bùi Xuân Mến, Trung tâm RDF Vemedim.

Tài liệu tham khảo

Mohammed, K. F. 2017.  Some points about biosecurity.

https://en.engormix.com/poultry-industry/articles/some-points-about-biosecurity-t41557.htm.

t g
0775 009 169
m