Đối tác marketing
VTV Youtube Bao Nguoi chan nuoi TH Ben Tre
PHÁ VỠ VÒNG ĐỜI CỦA MẦM BỆNH
PHÁ VỠ VÒNG ĐỜI CỦA MẦM BỆNH
Cập nhật 2020-07-09 04:25:22

Giới thiệu

Làm thế nào ngành công nghiệp gia cầm có thể cân bằng với nhu cầu của người tiêu dùng và đáp ứng yêu cầu quy định trong khi duy trì một hệ thống sản xuất hiệu quả và có lợi nhuận? Thực phẩm an toàn bắt đầu với sự kiểm soát chủ động tại trang trại.

Bài tóm tắt lược dịch trong tạp chí poultryworld.net do Jalukar biên soạn (12/2019) với tựa đề “Breaking the pathogen cycle” viết về niềm tin của người tiêu dùng vào việc cung cấp thực phẩm phụ thuộc vào việc cung cấp thịt, trứng và sữa luôn an toàn. Tuy nhiên, bất chấp những nỗ lực tốt nhất của các nhà sản xuất và chế biến thịt gia cầm, các mầm bệnh truyền qua thực phẩm gây ngộ độc như SalmonellaCampylobacter  vẫn tiếp tục thách thức sự tin tưởng đó. Đồng thời, người tiêu dùng cũng yêu cầu các sản phẩm được sản xuất với ít sử dụng kháng sinh hơn hoặc hoàn toàn không có kháng sinh. Những nghiên cứu đưa chế phẩm Celmanax như một phần của chiến lược giảm thiểu mầm bệnh đa yếu tố trong sản xuất gia cầm đã giúp làm giảm sự hiện diện của các mầm bệnh gây ngộ độc thực phẩm. Nội dung nghiên cứu và các phần của bài việt được đề cập dưới đây.

Thực phẩm gia cầm an toàn bắt  đầu từ đâu?

Thực phẩm an toàn bắt đầu với kiểm soát mầm bệnh trong hoạt động sống. Cùng với việc thực hiện các quy trình an toàn sinh học và vệ sinh, các nhà sản xuất phải thực hiện các biện pháp để duy trì sức khỏe động vật và giảm sự phát tán mầm bệnh. Bằng cách kiểm soát mầm bệnh trong trang trại, các nhà sản xuất có thể phá vỡ chu kỳ lây nhiễm và tái nhiễm và giúp làm cho các quy trình an toàn thực phẩm sau thu hoạch hiệu quả hơn, vì thế làm giảm thấp các rủi ro về an toàn thực phẩm.

Hình minh họa: Tiêu thụ gia cầm thịt ngày càng tăng trên toàn cầu.

Ruột là mục tiêu chính

Khi vật nuôi tiếp xúc với mầm bệnh, ruột là mục tiêu chính đầu tiên, khiến khả năng miễn dịch bị chùn bước và khiến cho gia cầm dễ mắc một loạt bệnh và vi khuẩn cơ hội như Salmonella. Đó là lý do tại sao thúc đẩy một lớp lót của ruột khỏe mạnh là rất quan trọng để làm cho gia cầm dẻo dai hơn để chống lại mầm bệnh trong môi trường và các thách thức khác. Bằng cách quản lý các thách thức một cách chủ động và hiệu quả trong ruột, các nhà sản xuất có thể giảm tải mầm bệnh, tăng cường sức khỏe và năng suất của vật nuôi và giảm thấp yêu cầu điều trị bằng kháng sinh. Một cách hiệu quả để đạt được những mục tiêu này là cho gia cầm ăn sản phẩm Celmanax từ Arm & Hammer Animal and Food Production. Các carbohydrate chức năng được tinh chế (RFC) trong sản phẩm hoạt động bằng cách hỗ trợ các vi khuẩn có lợi trong hệ thống tiêu hóa của động vật, đồng thời ngăn chặn các vị trí trong ruột cho sự gắn kết của mầm bệnh. RFC hoạt động trong phối hợp chống lại các thách thức ở đường tiêu hóa để liên tục cải thiện năng suất và đẩy mạnh an toàn thực phẩm.

Giảm nguy cơ Salmonella ở gia cầm

Các khảo sát cho thấy rằng gia cầm chiếm tỷ lệ bộc phát Salmonella cao hơn bất kỳ mặt hàng thực phẩm nào khác, với khoảng 40% các vụ bộc phát dịch theo dõi liên quan đến gia cầm sống, trứng hoặc các sản phẩm gia cầm chế biến. Do tỷ lệ nhiễm Salmonella cao, gia cầm có thể liên tục có nguy cơ bị nhiễm trùng. Truyền dọc các mầm bệnh vi khuẩn như Salmonella vẫn là một vấn đề quan trọng trong tất cả các giai đoạn sản xuất, với việc tái nhiễm thúc đẩy một chu kỳ bệnh trên các hoạt động của gia cầm. Các nghiên cứu in vitro cho thấy Celmanax có thể ngưng kết và ngăn chặn sự bám dính của một số loài Salmonella, ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vào đường tiêu hóa. Hoạt động này của RFC trong ruột có nghĩa là giảm tỷ lệ lây nhiễm Salmonella, như đã được chứng minh trong một số nghiên cứu bao gồm các giai đoạn khác nhau của chăn nuôi gia cầm.

Kiểm soát Salmonella ở gà nhân giống thịt

Trong 2 nghiên cứu độc lập, việc bổ sung Celmanax trong các khẩu phần của gà nhân giống thịt và gà thịt làm giảm đáng kể tỷ lệ nhiễm Salmonella trong hệ thống tiêu hóa của gà cũng như trong chất độn.

Trong nghiên cứu đầu tiên

Có tổng số 1.040 gà con nhân giống thịt một ngày tuổi được cho ăn khẩu phần có bổ sung RFC hoặc khẩu phần đối chứng không có bổ sung. Trứng của gà mái 51 tuần tuổi được thu thập và ấp nở, và gà con trống nở ra từ đàn bố mẹ được cho ăn các khẩu phần có bổ sung.

Hình 1: Hiệu quả xử lý cho thấy tỷ lệ nhiễm Salmonella ở manh tràng gà mái giống, %.

Các xét nghiệm ở manh tràng cho thấy rằng việc cho gà mái ăn RFC đã làm giảm Salmonella ở gà mái giống sinh sản hướng thịt (Hình 1) cũng như ở thế hệ con cháu của chúng.

Trong một nghiên cứu thứ hai

Với gà thịt, việc bổ sung đã làm giảm thấp Salmonella ở gà và trong chất độn. Gà con một ngày tuổi đã nhận được các khẩu phần ở thời kỳ khởi đầu, sinh trưởng và kết thúc với 50 g Celmanax cho mỗi tấn thức ăn, hoặc không có ở đối chứng. Các nhà nghiên cứu đã xét nghiệm manh tràng cho sự hiện diện của Salmonella ở gà 44 ngày tuổi và 55 ngày tuổi. Kết quả chỉ cho thấy Salmonella nằm dưới giới hạn phát hiện ở gà thịt được cho ăn bổ sung, so với sự hiện diện 45,8% trong đối chứng ở 44 ngày và tỷ lệ nhiễm 29% sau 55 ngày. Trong các mẫu chất độn, Salmonella spp. được phân lập ở 7 trong số 48 lô gà thịt ăn khẩu phần đối chứng, nhưng không có Salmonella nào trong những lô được nuôi bằng Celmanax (Hình 2).

Hình 2 - Hiệu quả xử lý ở gà thịt đến tỷ lệ Salmonella hiện hiện trong chất độn (%).

Kiểm soát Salmonella ở những mái đẻ

Thử nghiệm nuôi dưỡng với mái đẻ cũng chứng minh tính hiệu quả của RFC trong việc làm giảm thấp Salmonella. Trong một thử nghiệm trên những mái đẻ thương phẩm liên quan đến bốn chuồng nuôi với 60.000 đến 90.000 gà mái mỗi chuồng, việc cho ăn sản phẩm này đã làm giảm sự hiện diện của Salmonella và tỷ lệ chết ở gà, đồng thời cải thiện được năng suất và lợi nhuận của trứng. Các gà mái hậu bị nhận được khẩu phần đối chứng có chứa sản phẩm Lactobacillus hoặc khẩu phần với Celmanax từ ngày 1 đến 45 tuần tuổi. Các xét nghiệm bệnh phẩm môi trường chỉ cho thấy RFC đã làm giảm thấp tỷ lệ nhiễm Salmonella môi trường, cả ở cuối giai đoạn hậu bị (16 tuần) và ở giữa kỳ đẻ (45 tuần).

Trong một thử nghiệm khác, các nhà nghiên cứu đã xem xét cẩn thận việc cho ăn Celmanax có ảnh hưởng đến sự xâm nhập đến đường tiêu hóa hay buồng trứng của các mái đẻ được thử thách với Salmonella enteritidis ở 16 tuần tuổi. Những gà hậu bị một ngày tuổi nhận được bổ sung, ngày 1 đến chấm dứt nghiên cứu hoặc tuần 10 đến chấm dứt nghiên cứu. Các đối chứng không nhận được RFC. Một tuần sau thử thách, các khám nghiệm trên xác mổ tiết lộ sự hiện diện của Salmonella trong tất cả các mẫu manh tràng từ những gà được gây nhiễm. Tuy nhiên, việc xử lý đã làm giảm Salmonella khoảng 1,5 log so với nhóm đối chứng không được xử lý.

Làm giảm thấp nguy cơ Campylobacter ở gia cầm

Cũng quan trọng đối với ngành công nghiệp gia cầm là việc quản lý Campylobacter spp. trong cả các hoạt động sống và ở các nhà máy chế biến. Trong các đàn thương phẩm, tỷ lệ nhiễm Campylobacter jejuni có thể thay đổi từ 0 đến 100%, tùy theo mùa. Tỷ lệ cao hơn vào mùa hè. Mặc dù nhìn chung không gây bệnh ở gia cầm, C. jejuni có thể gây viêm ruột kết ở người qua việc tiêu thụ thịt chưa nấu chín bị nhiễm loại vi sinh vật này. Các nhà nghiên cứu đã xem xét kỹ ảnh hưởng của RFC đến sự xâm nhập của C. jejuni ở manh tràng gà thịt và gà Tây và chất độn. Gà Tây được cho ăn khẩu phần đối chứng hoặc có bổ sung từ ngày tuổi đầu đến 16 tuần tuổi. Gà thịt nhận được khẩu phần đối chứng hoặc có bổ sung trong 42 ngày. Vào cuối giai đoạn nuôi dưỡng, các nhà nghiên cứu tìm thấy tỷ lệ nhiễm C. jejuni thấp hơn ở manh tràng cũng như trong chất độn.

Nghiên cứu hỗ trợ lợi ích của Celmanax như một phần của chiến lược giảm thiểu mầm bệnh đa yếu tố trong sản xuất gia cầm. Việc nuôi dưỡng với RFC giúp làm giảm sự hiện diện của các mầm bệnh gây ngộ độc thực phẩm mà nó có thể làm xói mòn niềm tin của người tiêu dùng về sự an toàn của nguồn cung thực phẩm toàn cầu.

PGS Bùi Xuân Mến, Trung tâm RD Vemedim.

Tài liệu tham khảo

Jalukar, S. 2019. Breaking the pathogen cycle.

https://www.poultryworld.net/Specials/Articles/2019/12/Breaking-the-pathogen-cycle-513429E/?dossier=42009&widgetid=0.

t g
0775 009 169
m