Đối tác marketing
VTV Youtube Bao Nguoi chan nuoi TH Ben Tre
PHÒNG NGỪA LÀ LỰA CHỌN TỐT NHẤT CHO BỆNH CẦU TRÙNG VÀ BỆNH VIÊM RUỘT HOẠI TỬ
PHÒNG NGỪA LÀ LỰA CHỌN TỐT NHẤT CHO BỆNH CẦU TRÙNG VÀ BỆNH VIÊM RUỘT HOẠI ...
Cập nhật 2020-03-23 06:48:01

Giới thiệu

Bài lược dịch tóm tắt trong tạp chí en.engormix.com do Borges và Bonato biên soạn (2019) với tiêu đề “Coccidiosis and necrotic enteritis: prevention is the best option” viết về bệnh viêm ruột hoại tử là bệnh phổ biến rộng rãi và có ý nghĩa kinh tế. Nó gây ra do sự tăng sinh của vi khuẩn Clostridium perfringens, được liên kết và kích hoạt bởi các động vật nguyên sinh thuộc loại Eimeria, nguyên nhân gây bệnh cầu trùng (Hình 1). Căn bệnh này có mặt trên khắp thế giới và thị trường chăn nuôi chi hàng triệu đô la mỗi năm để chống lại nó. Các công cụ hiện đại trong các lĩnh vực sinh học phân tử và miễn dịch học đã được sử dụng để làm sáng tỏ các mầm bệnh này và tác hại của chúng, trong nỗ lực tạo ra các phương tiện hiệu quả hơn để kiểm soát bệnh cầu trùng và hậu quả bệnh viêm ruột hoại tử.

Hình 1: Bệnh viêm ruột hoại tử gây ra bởi sự tăng sinh của vi khuẩn Clostridium perfringens, có liên quan và được kích hoạt bởi Eimeria gây bệnh cầu trùng.

Những tác hại gây ra do bệnh cầu trùng và viêm ruột hoại tử đã được biết đến, và nghiên cứu gần đây cho thấy sự chuyển hóa các acid amin và năng lượng cũng phải trải qua một số thay đổi trung gian, giúp củng cố tầm quan trọng của việc kiểm soát bệnh.

Ngoài việc điều chỉnh các quá trình sinh lý khác nhau, bao gồm đáp ứng miễn dịch bảo vệ, dinh dưỡng, trao đổi và loại bỏ mầm bệnh, hệ vi sinh vật ruột của các loài vật có thể làm thay đổi sinh lý của các bệnh ký sinh, cung cấp sức đề kháng hoặc thúc đẩy nhiễm ký sinh đường ruột. Vi khuẩn tự nhiên được tìm thấy trong ruột đóng vai trò là chất bổ trợ phân tử, cung cấp khả năng miễn dịch gián tiếp, giúp cơ thể tự bảo vệ khỏi nhiễm trùng ký sinh. 

Một nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi Huang và cộng sự (2018) báo cáo rằng nhiễm cầu trùng Eimeria làm tăng đáng kể số lượng vi khuẩn gây bệnh và làm giảm lượng các vi khuẩn được coi là có lợi LactobacillusRuminococcus.

Việc xem xét rằng gà thịt trải qua một vòng sản xuất nhanh, sự chú ý đến nguy cơ nhiễm trùng phải được tăng cường, và các hoạt động phòng ngừa đã trở nên không thể thiếu, vì bệnh cầu trùng có thể xảy ra bất cứ lúc nào và, nếu không được kiểm soát đúng cách, có thể gây ra tổn thất sản xuất lớn.

Ngày nay, thị trường cung cấp các phương pháp phòng ngừa khác nhau như vắc-xin (bị làm yếu và độc lực), và các chất kháng cầu trùng được thêm vào thức ăn, với (ionophores tổng hợp và glycoside) hoặc không có hoạt tính kháng khuẩn (các ionophore đơn và hóa trị hai). Tuy nhiên, việc sử dụng các chất chống cầu trùng ionophore trong chăn nuôi đã bị nghi ngờ, và nó cũng đã bị hạn chế ở một số thị trường. Bởi vậy, cần có sự quản lý chặt chẽ, sức khỏe và kế hoạch dinh dưỡng, kết hợp với các hợp chất thay thế được thêm vào khẩu phần để cải thiện tính toàn vẹn của ruột và điều biến đáp ứng miễn dịch, giúp vật nuôi phản ứng với sự tăng sinh của cầu trùng Eimeria hiệu quả hơn.

Chế phẩm ImmunoWall có thể là một trong những giải pháp hữu ích ở các chương trình kiểm soát mầm bệnh. Hợp chất tự nhiên này giúp giảm ô nhiễm và ngăn ngừa vấn đề này. Do đó, ImmunoWall có hiệu suất vượt trội so với các sản phẩm khác vì nó được làm từ vách tế bào Saccharomyces cerevisiae dày, với các nồng độ β-glucan và MOS cao, làm cho chất phụ gia đảm bảo được kết quả tốt nhất và hiệu quả chi phí ấn tượng (Hình 2). MOS có thể bẫy các vi khuẩn gây bệnh, như E. coli Salmonella, ngăn chặn sự xâm nhập và tăng sinh của chúng trong ruột. Các β-glucan kích thích sản xuất và hoạt động của các đại thực bào, các tế bào bảo vệ đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch và có thể thực bào và tiêu hủy các vi sinh vật. Do đó, việc bổ sung ImmunoWall đảm bảo cho gà thịt giữ cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột và cải thiện phản ứng miễn dịch của chúng, dẫn đến giảm ô nhiễm và di chuyển của các vi khuẩn gây bệnh đến các cơ quan khác trong cơ thể.

Hình 2: Cách thức hoạt động của ImmunoWall.

Một nghiên cứu (dữ liệu chưa công bố) được thực hiện tại Trạm Nghiên cứu Gia cầm phía Nam (Athens, GA, Hoa Kỳ) do TS Hofacre vào năm 2013, trên gà con một ngày tuổi (bắt đầu các nghiệm thức khẩu phần) bị nhiễm 5.000 noãn nang Eimeria maxima sau 14 ngày và với 1x108 CFU Clostridium perfringens trên mỗi gà thịt lúc 19, 20 và 21 ngày tuổi. Không có thuốc kháng cầu trùng coccidiostat nào được dùng trong thức ăn, và không có vắc-xin chống bệnh cầu trùng nào được dùng. Kết quả cho thấy giảm được tỷ số (điểm) tổn thương ở ruột và tỷ lệ tử vong ở các nhóm sử dụng ImmunoWall (0,5 kg/tấn cho đến ngày 28 của nghiên cứu). Nhóm gà thịt bị gây nhiễm không được điều trị bằng bất kỳ chất phụ gia hoặc kháng sinh nào có tỷ lệ chết 44% và điểm tổn thương 0,575. Gà thịt được điều trị bằng Virginiamycin (20 g/tấn) giảm được 68% tỷ lệ chết và giảm 35% điểm tổn thương so với nhóm đối chứng. Nhóm được dùng ImmunoWall giảm được 75% tỷ lệ chết và giảm 15% điểm tổn thương (Bảng 1).

Bảng 1: Tỷ số viêm ruột hoại tử và tỷ lệ chết của gà thịt được gây nhiễm với Eimeria maxima Clostridium perfringens.

Một nghiên cứu khác gần đây được thực hiện bởi Beirão và cộng sự (2018) đã phân tích tác dụng của ImmunoWall đối với tính toàn vẹn của ruột gà thịt. Sau hai ngày tuổi, gà thịt được gây nhiễm bằng Salmonella Enteritidis với 108 CFU mỗi gà và được ăn khẩu phần bổ sung ImmunoWall (0,5 kg/tấn). Kết quả cho thấy vào bốn ngày (hai ngày sau khi bị nhiễm bệnh), ImmunoWall đã làm giảm dẫn chỉ thị vào máu trong nhóm bị gây nhiễm, chỉ cho thấy rằng nó đã cải thiện tính toàn vẹn của ruột.

Biểu đồ 1: Tính thấm ruột của gà thịt được thử thách với Salmonella Enteritidis lúc 4 ngày tuổi.

Hệ vi sinh đường ruột rất quan trọng đối cho quá trình cân bằng nội môi và những phản ứng của vật chủ với mầm bệnh đường ruột. Hiểu cách vi khuẩn phản ứng với nhiễm trùng có thể mở rộng kiến thức của chúng ta về các bệnh truyền nhiễm. Một phân tích của hệ vi sinh đã được thực hiện trong một nghiên cứu và kết quả cho thấy việc bổ sung ImmunoWall đã thay đổi quần thể hệ vi sinh này. Vào lúc 14 và 21 ngày tuổi, các loại đáng chú ý đã được tìm thấy ở gà thịt, bao gồm cả Ruminococcus torquesLactobacillus. Ruminococcus torques có chức năng tiêu nhầy và có liên quan đến năng suất tốt hơn ở gà thịt (TOROK và cs., 2011). Lactobacillus, trong số các chức năng khác, tạo ra các acid béo chuỗi ngắn và các kháng sinh từ vi khuẩn ngăn chặn mầm bệnh phát triển. Như đã đề cập trước đó, nhiễm cầu trùng Eimeria làm giảm số lượng của cả hai loại này, điều này củng cố việc sử dụng ImmunoWall như một giải pháp phòng ngừa và có lợi để kiểm soát bệnh cầu trùng.

Vì thế, kế hoạch kiểm soát bệnh cầu trùng càng hiệu quả, chất lượng ruột, cân bằng microbiota và đáp ứng miễn dịch càng tốt hơn. Chế phẩm ImmunoWall là một chất phụ gia tự nhiên và là một giải pháp khả thi để cải thiện sức khỏe đường ruột và an toàn thực phẩm ở liều lượng thấp, mang lại hiệu quả chi phí tuyệt vời.

PGS Bùi Xuân Mến, Trung tâm RD Vemedim.

Tài liệu tham khảo

Borges, L. and Bonato, M. 2019. Coccidiosis and necrotic enteritis: prevention is the best option

https://en.engormix.com/poultry-industry/articles/coccidiosis-necrotic-enteritis-prevention-t43856.htm.

t g
0775 009 169
m