Đối tác marketing
VTV Youtube Bao Nguoi chan nuoi TH Ben Tre
SỰ KHỞI ĐẦU TỐT HƠN CHO HEO CON
SỰ KHỞI ĐẦU TỐT HƠN CHO HEO CON
Cập nhật 2020-06-23 01:19:48

Giới thiệu

Việc đưa vào chiết xuất nấm men tinh khiết có tên chế phẩm Prosaf vào khẩu phần heo con sau cai sữa mang lại kết quả đầy hứa hẹn và có thể chuyển giao sự thúc đẩy lớn đến năng suất heo con.

Bài tóm tắt lược dịch trong tạp chí allaboutfeed.net do Phileo Lesaffre Animal Care đăng bài với tiêu đề “A better start for piglets” viết về sử dụng chất chiết xuất nấm men tinh khiết (Prosaf) với sự kết hợp của các thành phần hoạt động theo chức năng của nó, liên quan đến độ ngon miệng tốt, theo mẫu các acid amin và tỷ lệ tiêu hóa cao, cung cấp một công cụ chi phí hiệu quả sáng tạo cho người chăn nuôi trong khẩu phần cho heo con cai sữa. Nội dung bài viết được trình bày ở các phần dưới đây.

Những lợi ích

Những lợi ích thấy được gồm có chiết xuất nấm men tinh khiết bao gồm tăng lượng ăn vào, sức khỏe đường ruột tốt hơn và năng suất heo con được cải thiện. Việc bổ sung này cũng có khả năng làm ngon miệng và chất lượng tiêu hóa cao, là các yếu tố giúp khuyến khích sự phát triển nhanh chóng ruột của vật non và tăng cường tình trạng miễn dịch của heo con.

Hình minh họa: Có thể cải thiện sức khỏe và năng suất heo con bằng bổ sung chiết xuất nấm men trong thức ăn.

Tính ngon miệng và năng suất

Các đặc điểm để phân biệt của sản phẩm bao gồm tối thiểu 63% protein, tỷ lệ tiêu hóa các acid amin cao, bên cạnh hàm lượng nucleotide và acid glutamic cao, lần lượt là 7,7% và 10,9%.

Sản phẩm có hàm lượng acid glutamic cao, đóng vai trò quan trọng về độ ngon miệng, cũng có giá trị cho sự phát triển của ruột và cho năng suất tiếp theo. Hàm lượng acid glutamic cao cũng ảnh hưởng đến khả năng chấp nhận khẩu vị của các khẩu phần sau cai sữa.

Tỷ lệ bao gồm tối ưu

Để xác nhận và chứng minh một cách khoa học hiệu quả và tiềm năng của việc bổ sung Prosaf trong các khẩu phần sau cai sữa, các thử nghiệm sản phẩm đã được thực hiện để xác định tỷ lệ bao gồm tối ưu, trong sự kết hợp với các protein chức năng khác. Giá trị của việc sử dụng sản phẩm trong cả những thử thách trang trại thấp và cao cũng được nghiên cứu.

Nói chung, sản phẩm này hoạt động tốt nhất khi được sử dụng dưới dạng 2% trong khẩu phần trước khởi đầu trước hết, chuyển sang 1% trong giai đoạn nuôi dưỡng thứ hai, bắt đầu hai tuần sau khi khởi đầu khẩu phần ăn đầu tiên. Những đánh giá khẩu phần rõ ràng phụ thuộc vào chương trình dinh dưỡng của trại thử nghiệm, thực tế mà các nhà nghiên cứu của Phileo đã xem xét, kết luận rằng tác động đầy đủ của sản phẩm đạt được khi heo con có thể tiêu thụ từ 160 g đến 200 g sản phẩm trong 28 ngày đầu tiên sau 28 ngày cai sữa.

Kết quả thử nghiệm

Trong bài viết này, chúng tôi tập trung cụ thể vào kết quả của ba thử nghiệm, mỗi thử nghiệm được thiết kế để định lượng khả năng của sản phẩm để cải thiện năng suất và sức khỏe của heo con, đồng thời có khả năng mang lại lợi tức đầu tư (ROI) tốt.

Thử nghiệm đầu tiên, bao gồm 192 heo, được xem xét ở bốn nghiệm thức: T1, khẩu phần đối chứng; T2, chế phẩm Prosaf ở mức 1% và 0,5%; T3, Prosaf ở mức 2% và 1% và T4, Prosaf ở mức 4% và 2% (Hình 1). Tất cả các nhóm nghiên cứu đều có sản phẩm được đưa vào khẩu phần trong 28 ngày đầu sau cai sữa. So với nhóm đối chứng, heo con được ăn khẩu phần T3 có mức tăng trọng trung bình hàng ngày cao hơn 12%, tỷ lệ chuyển hóa thức ăn tốt hơn (-4%) và thể trọng cuối cao hơn (+7%). Chúng cũng đạt được ROI đảm bảo 3,5: 1.

Hình 1: Hệ số chuyển hóa thức ăn từ ngày 23 (cai sữa) đến 65 ngày tuổi.

Khởi đầu tốt hơn cho heo con

Năng suất được cải thiện một phần là những heo con đạt được khởi đầu tốt hơn do được bổ sung, với lượng ăn vào cao hơn (+10%) được ghi nhận trong 14 ngày đầu sau khi cai sữa, cùng với mức tăng trọng hàng ngày trung bình nhanh hơn (+36%). Điều này cho thấy các đặc tính chức năng của Prosaf không chỉ giúp cung cấp cho khẩu phần ngon miệng hơn mà còn thúc đẩy sự phát triển đường ruột nhanh hơn, dẫn đến đường ruột sau cai sữa hiệu quả hơn.

Trong thử nghiệm thứ hai, 144 heo con được cai sữa trong khoảng 20 ngày sau một thời gian nuôi dưỡng, chúng được chia ngẫu nhiên thành T1: Khẩu phần đối chứng, T2: Phun huyết tương khô (4% trong 9 ngày đầu và 2% trong 12 ngày tiếp theo ) và T3: Prosaf ở mức 2% trong 9 ngày đầu tiên và 1% trong 12 ngày tiếp theo.

Các nhóm đối chứng dương (Prosaf 2% & 1% và huyết tương 4% & 2%) đã đáp lại các số liệu năng suất tương tự, khiến chúng vượt trội hơn so với đối chứng âm về mức tăng trọng trung bình hàng ngày và thể trọng cuối ở 42 ngày tuổi (Hình 2).

Hình 2: Thể trọng lúc 42 ngày.

Năng suất heo con được tăng cường

Tương tự như thử nghiệm đầu tiên, heo con được cho sản phẩm nấm men có khởi đầu nhanh hơn với khẩu phần trước khởi đầu, đạt được lượng ăn vào tốt hơn (+12%) và tăng trọng trung bình hàng ngày tốt hơn (+23%), khi được so sánh với khẩu phần đối chứng.

Thử nghiệm thứ ba, được thực hiện tại một trại đối mặt với thách thức về sức khỏe cao, có liên quan đến heo con được bổ sung (2% hoặc 4%) trong 15 ngày sau cai sữa. Điều này dẫn đến số lượng heo bị loại sau khi cai sữa đã giảm được 60%, sự cải thiện sức đề kháng là do sản phẩm giúp tăng cường sức khỏe đường ruột tốt hơn và sức khỏe nói chung.

Prosaf là một chiết xuất nấm men tinh khiết với thành phần đặc biệt so với hầu hết các sản phẩm khác trên thị trường. Sự kết hợp của các thành phần công hiệu chức năng của nó, liên quan đến độ ngon miệng tốt, nét đặc trưng của acid amin và tỷ lệ tiêu hóa cao, cung cấp một công cụ hiệu quả chi phí sáng tạo cho người chăn nuôi trong khẩu phần cho heo con cai sữa.

PGS Bùi Xuân Mến, Trung tâm RD Vemedim.

Tài liệu tham khảo

Phileo Lesaffre Animal Care. 2019. A better start for piglets.

https://www.allaboutfeed.net/Feed-Additives/Partner/2019/4/A-better-start-for-piglets-410480E/.

t g
0775 009 169
m