Đối tác marketing
VTV Youtube Bao Nguoi chan nuoi TH Ben Tre
VAI TRÒ CỦA DINH DƯỠNG VI CHẤT TRONG SẢN XUẤT TRỨNG BỀN VỮNG
VAI TRÒ CỦA DINH DƯỠNG VI CHẤT TRONG SẢN XUẤT TRỨNG BỀN VỮNG
Cập nhật 2020-06-30 03:12:22

Giới thiệu

Trứng là một trong những thực phẩm hoàn chỉnh nhất có sẵn về quy mô và trong tất cả các khu vực địa lý, và là một trong những cách sản xuất protein động vật hiệu quả nhất thường có lượng khí thải nhà kính thấp trên mỗi đơn vị protein. Với sự sung túc ngày càng tăng ở nhiều nơi trên thế giới, trứng được xem là một loại protein chủ yếu, giá cả phải chăng trong nhiều chế độ ăn, không phân biệt sắc tộc.

Bài tóm tắt lược dịch trong tạp chí dsm.com do Cisneros biên soạn (2019) với tiêu đề “The role of micro-nutrition in sustainable egg production” viết về tiêu thụ trứng toàn cầu đang tăng đáng kể hàng năm và để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, ngành công nghiệp này phải phát triển bền vững, giảm dấu chân môi trường và nằm trong ranh giới tài nguyên của hành tinh. Nhiều năm qua về các giải pháp dinh dưỡng và đổi mới dựa trên sự kết hợp của các vitamin, eubiotic và enzyme để tăng cường sức khỏe của gà mái, cho phép sử dụng thức ăn hiệu quả, có liên quan mạnh mẽ đến tính bền vững của ngành công nghiệp mái đẻ trứng. Nhiều công ty, như DSM, đang tập trung vào dinh dưỡng và đổi mới để phát triển ngành trứng, đáp ứng nhu cầu trứng tăng cao, cải thiện hiệu quả sản xuất, đồng thời giảm tác động môi trường và tuân theo ranh giới nguồn tài nguyên của hành tinh. Những nội dung chính bài viết được đề cập dưới đây.

Giá trị dinh dưỡng của trứng

Trứng là một phần của dinh dưỡng cân bằng, lành mạnh và đặc biệt quan trọng đối với các nhóm dân số dễ bị tổn thương như trẻ em, người già và phụ nữ mang thai do thực tế là trứng là nguồn cung cấp vitamin A, E, D, niacin và folate tốt, trong khi mỗi quả trứng chứa 6 g protein và chỉ khoảng 70 kcal.

Nhờ những đặc điểm này và thực tế là trứng có thể được bảo quản mà không cần làm lạnh trong vài ngày hoặc vài tuần, chúng là nguồn thực phẩm quan trọng để chống suy dinh dưỡng một cách tự nhiên. Khi giải quyết vấn đề béo phì, một quả trứng cho bữa sáng đã có hiệu quả trong việc giảm tiêu thụ calo do ảnh hưởng của nó đối với sự thỏa mãn, một ảnh hưởng của hàm lượng protein cao, trong khi ở những nhóm dân số đó, nơi thiếu protein đáng kể dẫn đến còi cọc, trứng đã được chứng minh là đặc biệt hiệu quả trong việc đảo ngược cho vấn đề này.

Một số chương trình đang được tiến hành ở các nước đang phát triển trên thế giới để tối đa hóa việc sử dụng trứng trong việc chống suy dinh dưỡng và thiếu hụt đặc trưng có liên quan như thiếu vitamin D. Các tài liệu trong tương lai sẽ đề cập trực tiếp đến vai trò của trứng trong việc bổ sung các chất dinh dưỡng cụ thể.

 

Hình minh họa: Sản xuất trứng trên tàn cầu ngày càng tăng để đáp ứng người tiêu dùng.

Tuy nhiên, một trong những mối quan tâm chính là đảm bảo rằng tất cả trứng được sản xuất trong trang trại tìm đường đến đĩa thức ăn. Mất mát và lãng phí thực phẩm được coi là một vấn đề trung tâm cần được khắc phục để cải thiện tính bền vững của hệ thống thực phẩm. Tại Hoa Kỳ, người ta ước tính rằng 3-12% số trứng bị bỏ phí do bể vỡ. Ở các quốc gia khác, con số này có thể còn cao hơn do việc đóng gói kém, vận chuyển không hiệu quả và cơ sở hạ tầng giao thông kém.

Cải thiện sự lành mạnh của trứng có thể giúp giảm bớt những tổn thất này và điều này đạt được thông qua việc cải thiện dinh dưỡng vi mô của gà mái. Gà mái sản xuất một quả trứng mỗi ngày và một phần của quá trình sinh học này đòi hỏi phải huy động trữ lượng khoáng chất trong gia cầm để hình thành vỏ trứng, là độ dày, sức mạnh và độ bền của nó phụ thuộc vào quá trình này. Dinh dưỡng khoáng đóng vai trò chính trong việc này cùng với vitamin D.

Không có đủ vitamin D, quá trình trao đổi chất khoáng và phát triển vỏ trứng tiếp theo bị suy yếu. Dinh dưỡng Vitamin tối ưu (OVN) tập trung đặc biệt vào vitamin D và dạng hoạt động 25-hydroxy-cholecalciferol, là sản phẩm then chốt Hy-D để cải thiện sức bền của vỏ trứng và giảm vỡ trứng.

Cho gà hậu bị và mái đẻ ăn Hy-D trong suốt đời sống của chúng dẫn đến tăng 4% độ dày vỏ trứng và giảm 15% tỷ lệ trứng vỡ. Những lợi ích như vậy là một đóng góp quan trọng để giúp giảm tổn thất và lãng phí thực phẩm, một trong những vấn đề chính để đạt được hệ thống thực phẩm bền vững hơn. Xem xét giá trị dinh dưỡng của trứng đối với rất nhiều người, sự đổi mới trong dinh dưỡng vitamin D là một công nghệ quan trọng cần được áp dụng rộng rãi bởi chuỗi giá trị trứng và là phương pháp mà DSM ủng hộ việc sử dụng.

Sản xuất trứng bền vững và có trách nhiệm

Với sự sung túc ngày càng tăng, đặc biệt là ở châu Á, nhu cầu về protein động vật đã tăng lên trước dân số. Trong 50 năm qua, dân số tăng gấp hai lần, trong khi nhu cầu về protein động vật dưới dạng trứng tăng gần gấp năm lần.

Trứng được công nhận là một nguồn protein có giá cả phải chăng và là một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh. Trong cùng thời gian, dấu chân môi trường trên mỗi quả trứng ở các nước công nghiệp như Canada và Hoa Kỳ đã giảm 70%. Việc giảm này chủ yếu có thể là do di truyền được cải thiện, cơ sở hạ tầng trang trại, điều kiện vệ sinh và quan trọng hơn là những tiến bộ trong công nghệ thức ăn (đặc biệt là hiệu quả sử dụng thức ăn). Tuy nhiên, sự giảm quan trọng này trong tác động môi trường trên mỗi quả trứng, đã vượt xa sự phát triển của ngành công nghiệp trứng.

Do đó, dấu chân môi trường tuyệt đối ngày nay thực sự cao hơn 50 năm trước và việc sử dụng thức ăn hỗn hợp nhiều hơn là lý do chính đằng sau điều này. Việc giảm thêm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, phospho và bài tiết nitơ chỉ có thể xảy ra nếu vật nuôi khỏe mạnh được ăn khẩu phần tối ưu hóa bao gồm các chất dinh dưỡng thiết yếu (các acid amin, vitamin, khoáng chất và acid béo thiết yếu) và công nghệ vi dinh dưỡng mới nhất như enzyme thức ăn và các thành phần thức ăn chức năng được gọi là các chất phụ gia sinh học eubiotic.

Việc sử dụng các enzyme thức ăn và eubiotic giúp cải thiện khả năng tiêu hóa thức ăn và sự hấp thụ chất dinh dưỡng sau đó dẫn đến nhu cầu thức ăn thấp hơn hoặc cho phép sử dụng nhiều hơn các nguyên liệu thô và các loại phụ phẩm thức ăn thay thế. Điều này dẫn đến tăng hiệu quả đáng kể trong sản xuất trứng và giảm dấu chân môi trường trên mỗi quả trứng.

Nếu toàn bộ ngành công nghiệp trứng toàn cầu sử dụng công nghệ enzyme thức ăn được tối ưu hóa trên 149 triệu tấn thức ăn của mái đẻ trứng, việc giảm sử dụng thức ăn này do khả năng tiêu hóa thức ăn được cải thiện (và do đó gà mái ít cần hơn) sẽ dẫn đến giảm phát thải hiệu ứng nhà kính, tương đương 12,4 triệu tấn CO2.

Điều này là rất lớn và tương đương với việc giảm 7% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính cho ngành công nghiệp này và tương đương với việc loại bỏ 5,2 triệu xe hơi trên đường. Ví dụ này cho thấy rõ tầm quan trọng của thức ăn đối với tính bền vững của toàn ngành và mức độ ảnh hưởng của công nghệ enzyme thức ăn có đóng góp đáng kể cho sản xuất bền vững hơn. Chính việc sử dụng dinh dưỡng vi mô như vậy sẽ giải pháp chủ chốt để giảm dấu chân môi trường của việc sản xuất trứng trước nhu cầu tiêu dùng mạnh mẽ, liên tục.

Hình 1: Thể tích mô vỏ xương (mm3).

Sức khỏe và phúc lợi của vật nuôi

Nếu phúc lợi được xác định bởi sức khỏe của một nhóm vật nuôi, bước đầu tiên là đảm bảo sức khỏe của chúng. Một con vật khỏe mạnh sẽ ăn, uống và hoạt động theo bản chất của nó và rất có thể sẽ tận dụng tốt nhất thức ăn mà nó được cung cấp để tạo ra những quả trứng lành mạnh và đậm đặc dinh dưỡng.

Sức khỏe của gà mái phụ thuộc vào chỗ ở thích hợp, ánh sáng, chất lượng không khí, chất độn khô, ruột khỏe mạnh, nước sạch và quan trọng nhất là tiếp cận với khẩu phần cân bằng và bổ dưỡng, bao gồm các loại ngũ cốc, nguồn protein thực vật, vitamin, dầu và khoáng chất. Chú ý đến việc tối ưu hóa dinh dưỡng vitamin D và sử dụng sản phẩm Hy-D trong khẩu phần sẽ thúc đẩy sự toàn vẹn của bộ xương bằng cách tăng thể tích mô vỏ xương (Hình 1) và do đó làm giảm khả năng loãng xương, mà có thể là vấn đề đối với gà mái già. Kết quả là gà mái có thể sống lâu hơn, ít bị những rối loạn xương hơn trong khi vẫn tiếp tục đẻ.

Hàm lượng vitamin tối ưu (qua sản phẩm OVN) là giải pháp không chỉ cho sức khỏe của xương mà còn hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh ở gà mái và tiếp tục giúp đảm bảo sức khỏe cho những gia cầm này được duy trì trong suốt đời sống của chúng.

Hình 2: Ví dụ về vai trò gấp ba của sản phẩm Hy-D trên tính bền vững của ngành công nghiệp trứng.

Kết luận

Dấu ấn môi trường của trứng đã tăng lên trong những thập kỷ qua, do thực tế là nhu cầu của người tiêu dùng đối với trứng đã vượt qua mức tăng hiệu quả đáng kể trong di truyền, chuồng gia cầm và dinh dưỡng. Thức ăn là đóng góp quan trọng nhất cho dấu chân môi trường của sản xuất trứng.

DSM đã phát triển nhiều năm qua về các giải pháp dinh dưỡng và đổi mới dựa trên sự kết hợp của các vitamin, eubiotic và enzyme để tăng cường sức khỏe của gà mái, cho phép sử dụng thức ăn hiệu quả.

Thành công hơn nữa của ngành công nghiệp mái đẻ trứng có liên quan mạnh mẽ đến tính bền vững. Với sự tập trung vào dinh dưỡng và đổi mới, DSM cho phép ngành công nghiệp mái đẻ trứng phát triển hơn nữa để đáp ứng nhu cầu trứng tăng cao và làm như vậy cho phép ngành công nghiệp này cải thiện hiệu quả sản xuất, đồng thời giảm tác động môi trường và tuân theo ranh giới nguồn tài nguyên của hành tinh.

PGS Bùi Xuân Mến, Trung tâm RD Vemedim.

Tài liệu tham khảo

Cisneros, F. 2019. The role of micro-nutrition in sustainable egg production.

https://www.dsm.com/anh/en/feedtalks/vitamin-sustainable-egg-production.html.

t g
0775 009 169
m